Ngày 22 tháng 7 năm 2014, Hội đồng định giá cổ vật, di vật Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tiến hành hội nghị đánh giá di vật, cổ vật năm 2014 do ông Đỗ Văn Hạnh – Phó giám đốc Sở, Chủ tịch hội đồng chủ trì. Dự hội nghị còn có các Ủy viên của Hội đồng bao gồm đại diện các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đại diện phòng PA83 Công an tỉnh Hòa Bình; đại diện Sở Tài chính; lãnh đạo và chuyên viên Bảo tàng tỉnh Hòa Bình và một số các nhà chuyên môn có kiến thức về cổ vật, di vật.

          Hội nghị định giá 12 cổ vật và sưu tập cổ vật do các tổ chức, cá nhân phát hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giao nộp cho Bảo tàng tỉnh Hòa Bình từ năm 2010 đến nay, gồm 2 chiếc cồng chiêng, 1 nồi đồng, 1 ninh đồng, 2 bát gốm, 1 âu gốm, 4 chiếc trống đồng và 1 sưu tập tiền đồng.

bt1

  Sưu tập trống đồng huyện Yên Thủy

Hội đồng đã thảo luận và thông qua các căn cứ để định giá trị kinh tế của di vật, cổ vật dựa trên cơ sở các thông tin về giá cả từ thị trường mua bán cổ vật trong nước, thị trường mua bán cổ vật quốc tế và thông tin từ những cuộc bán đấu giá cổ vật trong thời gian gần đây .

Căn cứ theo khoản 5, khoản 6 Điều 4 Luật Di sản văn hoá: “Di vật là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học”, “Cổ vật là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học, có từ một trăm năm tuổi trở lên”, Hội đồng đã tiến hành giám định và định giá kỹ càng từng di vật, cổ vật.

Hội đồng nhất trí đánh giá 12 hiện vật và sưu tập hiện vật đều là những di vật, cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, có niên đại từ thế kỷ II đến đầu thế kỷ XX. Tổng giá trị 12 hiện vật và sưu tập hiện vật được định giá là: 827.000.000đ (Tám trăm hai mươi bảy triệu đồng chẵn).

Trong số các di vật được định giá lần này có hai sưu tập di vật có giá trị rất lớn. Đó là sưu tập tiền xu cổ và sưu tập trống đồng.

bt2

Đồng Cảnh Hưng Thông bảo đời Vua Lê Hiển Tông (1740-1786)

Sưu tập tiền xu cổ được tìm thấy vào ngày 25 tháng 12 năm 2012 do ông Nguyễn Văn Giang, trú tại xóm Thia, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình phát hiện được trong lúc làm vườn của gia đình. Sưu tập gồm một bình gốm tiền cổ. Nhưng trong quá trình phát hiện, chiếc bình gốm đã bị vỡ vụn. sau khi làm sạch, sưu tập này có trọng lượng là 21kg gồm 5.733 đồng tiền xu. Sau khi nghiên cứu, xem xét, ông Lê Quốc Khánh – Phó giám đốc Thư viện tỉnh Hòa Bình, cử nhân Hán Nôm, ủy viên Hội đồng giám định đã cho biết trong những đồng còn rõ chữ một số đồng đã tìm thấy niên hiệu Cảnh Hưng(1740 -1786), Càn Long(1736-1795), Khang Hy(1661-1722). Căn cứ vào niên đại và định danh, thì sưu tập tiền tiền xu này rất có giá trị về khoa học, lịch sử và kinh tế.

bt3

Sưu tập trống đồng được phát hiện tại huyện Yên Thủy gồm 4 chiếc, đều được xác định là những trống đồng cổ. Chúng đều thuộc trống loại II, có niên đại kéo dài từ thế kỷ II đến thế kỷ XVI. Chiếc trống đẹp nhất trong sưu tập này có tên gọi là trống xóm Xàm II xã Phú Lai, huyện Yên Thủy (trước đây tại xóm Xàm đã phát hiện được một chiếc hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Hòa Bình). Chiếc trống này nằm trong khung niên đại từ thế kỷ XII – XVI. Mặc dù có niên đại tới gần nghìn năm nhưng chiếc trống này vẫn còn khá nguyên vẹn. Hoa văn rõ nét với trám lồng và lá sòi kép.

Sau khi định giá, những di vật cổ vật này sẽ được giao cho Bảo tàng tỉnh Hòa Bình quản lý theo Luật Di sản văn hóa. Bảo tàng tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục các thủ tục trình các cấp trích thưởng cho các tổ chức, cá nhân đã phát hiện và giao nộp di vật, cổ vật./.

                                                                                          Nguyễn Thị Thi

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction