Ngày 16/3/2021 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hoà Bình phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hội Lữ hành thuộc Hiệp Hội Du lịch Hà Nội, một số đơn vị truyền thông của Trung ương và Hà Nội tổ chức chương trình khảo sát và một số hoạt động trải nghiệm tại Khu di tích Quốc gia Hang Xóm Trại, Lạc Sơn nhằm xây dựng, quảng bá các chương trình du lịch mới gắn với Văn hoá Hoà Bình nhằm góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch  trên tuyến Tây Bắc.

Hang Xóm Trại được xếp hạng di tích cấp Quốc gia

Hang xóm Trại nằm ở sườn phía Đông của một quả núi độc lập bên bờ suối Lạn. Hang nằm trên độ cao 15m so với mặt thung lũng, là một di tích tiêu biểu của nền Văn hoá Hoà Bình có niên đại  từ 21.000 - 7.000 năm cách ngày nay, thuộc sơ kỳ thời đại đá mới ở Việt Nam. Được phát hiện vào năm 1975, từ đó đến nay địa điểm này nhiều lần được các nhà khoa học nghiên cứu và khai quật (1981,1982,1986, 2004, 2008). Qua các lần khai quật, diện tích lòng hang hầu như đều đã được khai quật hết, thu được tổng số hơn 5.000 hiện vật, đó là những minh chứng vật chất về một nền nông nghiệp trồng lúa nước sơ khai ở thời Văn hoá Hoà Bình. 

Các thành viên trong đoàn tham gia hoá trang trong trang phục người tiền sử để tái hiện Lễ hội người tiền sử

Ngoài ra việc phát hiện ra lối đi cổ có niên đại hàng vạn năm cách ngày nay càng khẳng định đây là nơi cư trú và  xưởng để chế tác công cụ của cư dân Văn hoá Hoà Bình trong khỏang thời gian dài. Với những giá trị to lớn cho việc nghiên cứu khảo cổ học nên Khu di tích Hang Xóm Trại đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp quốc gia năm 2001.

Tại khu di tích, gần 150 thành viên trong Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGREEEN của hội Lữ hành Hà Nội không chỉ được tham gia khảo sát để xây dựng sản phẩm du lịch mới độc đáo trên tuyến Du lịch Tây Bắc; được mua sắm những sản vật địa phương do bà con trong xóm tự nuôi trồng, sản xuất và còn được hoá trang trong trang phục bằng rơm, lá cây và vật dụng tự tạo, đeo mặt nạ mô phỏng theo hình người được khắc trên vách Hang Đồng Nội – một nét độc đáo của Văn hoá Hoà Bình để cùng vào Hang trong không gian được tái hiện như một Lễ hội của người tiền sử. Sự sáng tạo mới mẻ tạo nên sản phẩm khác biệt này chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị, khó quên cho du khách trên tuyến đường du lịch Tây Bắc khi đến với di tích Hang Xóm Trại của tỉnh Hoà Bình.

Chương trình khảo sát nêu trên là một trong những hoạt động để tiếp tục thực hiện  kích cầu du lịch nội địa, phát triển du lịch Hoà Bình theo hướng bền vững, góp phần  thực hiện mục tiêu kép vừa tăng trưởng kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả.

Đỗ Lê Phương

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

ĐỊA CHỈ TIẾP NHẬN PAKN VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction