Để góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá các sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn của tỉnh Hòa Bình đến với các du khách trong và ngoài nước, từ ngày 8/9 đến ngày 10/9/2014 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đoàn làm phim của Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền hình Đài truyền hình Việt Nam xây dựng kịch bản, quay và biên tập 3 bộ phim ngắn tại một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Từ ý tưởng thiết kế một tuor du lịch sông nước trên hồ Hòa Bình cho người nước ngoài lần đầu tiên đến Việt Nam với 2 nhân vật chính là Edberg (người Hà Lan) và MC Mạnh Tùng.

Đoàn làm phim đã thực hiện những cảnh quay trải nghiệm ở hồ Hòa Bình. Các tập phim tập trung xoay quanh những hình ảnh thực tế về phong cảnh và các sin hoạt của dân bản địa nơi du khách đi qua và trải nghiệm. Ở lòng hồ Hòa Bình với những cảnh núi non hùng vĩ, sông nước mênh mông, ánh nắng vàng trải rộng lấp lánh trên mặt hồ; những bản làng ven hồ cùng với các công việc sinh hoạt của người dân và du khách được trực tiếp tham gia làm thử một số công việc của người dân địa phương như đan lưới, xay lúa, giã gạo, phơi ngô…; tiếp đó người dân cũng đã đưa du khác chèo thuyền vào thăm Động thác Bờ với những khối nhũ đá muôn hình muôn vẻ tuyệt đẹp.

vt1

         Những nhũ đá tuyệt đẹp trong các hang động tự nhiên ở Hòa Bình.

Sau đó là khám phá Suối Trạch, một dòng suối với Thác Đôi tuyệt đẹp nước đổ trắng xóa nổi bật lên giữa màu xanh của cỏ cây hoa lá, dưới chân Thác Đôi là một vùng nước rộng khiến cho bất kỳ du khách nào đến đều phải xuống tắm ngâm mình trong làn nước trong vắt mát rượi; rời thác là cảnh du khách thong dong câu cá trên hồ; cảnh hoang hôn mặt trời khuất dần sau dãy núi và vầng trăng ngay rằm đang nhô lên càng làm cho hồ Hòa Bình lung linh huyền ảo say đắm lòng người.

     Với ý tưởng tạo ra một số nét mới với loại hình du lịch cộng đồng để thu hút du khách, tập phim thứ 2 với kịch bản “Đặc sản mới ở Bản Lác Mai Châu”. Trong hành trình này, trước khi đến Mai Châu, du khách đến với đỉnh Thung Khe trong một buổi sáng sương còn phủ mờ bên sườn núi và thung lũng Mai Châu. Các bản làng người Thái tuyệt đẹp với những nếp nhà sàn ẩn trong vòm lá bảng lảng mờ những làn khói nhẹ bay lên, những thửa ruộng xanh mướt, những con đường quanh co uốn lượn lọt giữa núi đồi hùng vĩ.

vt2

Khách du lịch cùng tham gia giao lưu văn nghệ.

    Đến Mai Châu du khách đi dạo trong Bản Lác, ngắm những ngôi nhà sàn mang đậm dấu ấn kiến trúc của người dân tộc Thái, ngắm nhìn những cô thôn nữ ngồi dệt bên khung cửi và những sản phẩm làm từ vải thổ cẩm nhiều màu sắc; ngắm nhìn những sản phẩm thủ công, những công cụ săn bán, công cụ lao động, hàng lưu niệm do người dân địa phương ở đây làm ra; có một nhóm các trai làng, gái bản đang tập múa hát và du khách có thể cùng tham gia những điệu xòe, sử dụng các nhạc cụ dân tộc và thương thức hương vị rượu cần ngọt ngào say đắm; sau đó du khách đi dạo quanh bản bằng xe đạp, bàn trượt bánh xe để ngắm nhìn những cánh đồng lúa xanh mơn mởn, tìm hiểu một số nét văn hóa, phong tục tập quán của địa phương…và cuối cùng là cảnh trực tiếp tìm hiểu người địa phương chế biến một số món ăn đặc sản như xôi đồ nhiều màu sắc nhờ gạo được nhuộm từ một số lá cây lấy trên rừng, hoa chuối đồ, thịt bò nấu là chua, cá suối nướng…với màu sắc, hương vị đều rất hấp dẫn. Đặc biệt khách nước ngoài có thể được hướng dẫn chế biến một số món ăn hoặc tự tay chế biến món ăn đặc trưng của nước họ với các thực phẩm có sẵn tại đó và một số gia vị mà họ mang theo…để rồi tất cả chủ, khách cùng thưởng thức những món ăn đặc sản vừa được làm ra một cách thích thú.

Điểm cuối mà đoàn làm phim hướng tới là quay ở các xã Ngọc Lâu, Ngọc Sơn và Tự Do thuộc huyện Lạc Sơn với ý tưởng cho kịch bản thiết kế một tuor du lịch thể thao phù hợp với địa hình núi non của các xã vùng cao của huyện Lạc Sơn. Cảnh quay được bắt đầu từ một ngôi nhà sàn, chủ nhà đang gói xôi vào lá chuối cho 2 nhân vật chính (Edberg và Mạnh Tùng) đi ăn đường và tận mắt xem người dân làm việc và sinh hoạt trên dọc đường đi với cánh đồng ngô và lúa bạt ngàn ở xã Ngọc Lâu. Nhân vật chính đua xe mà đích đến là Bãi Bùi. Bãi Bùi nhìn từ trên cao với các bãi cỏ may, cây cổ thụ, rừng cây đang trút lá, các nhân vật chính leo núi Bãi Nhạ thuộc xã Ngọc Sơn đưa mắt ngắm nhìn quang cảnh từ trên núi nhìn xuống nơi có thể tổ chức môn thể thao dù lượn rất hấp dẫn. Cuối cùng du khách đến khu vực Thác Mu với quang cảnh tuyệt đẹp, 2 nhân vật chính rủ nhau bơi thi cười đùa rất vui vẻ nô đùa với làn nước dưới thác mát xanh đó rồi hai người bỏ xôi gói từ sáng ra ăn và kết thúc tập phim.

vt3

Du khách tham gia hoạt động thể thao du lượn

Các tập phim này sẽ được phát sóng trong khoảng từ 22/9 đến 27/9/2014 trên chương trình “S – Việt Nam” kênh VTV1 vào lúc 18h47 và phát lại vào lúc 7h20 các ngày kế tiếp trên VTV1. Những tập phim này sẽ góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh các sản phẩm, tour tuyến du lịch độc đáo và hấp dẫn của Hòa Bình đến với các du khách trong nước và quốc tế./.

                                                                                   Đỗ Phương

                                                (Phòng nghiệp vụ Du lịch)

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction