Ngày 04/7/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1728/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phát triển Điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2020. Điểm du lịch quốc gia Mai Châu được nghiên cứu, lập quy hoạch trên diện tích khoảng 710 ha, tập trung phát triển tại thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu và mở rộng sang các xã lân cận gồm xã Tòng Đậu, xã Nà Phòn để kết nối và khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch.

maichau1

Thung lũng Mai Châu

Mai Châu là huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình có diện tích tự nhiên 56.982,81 ha, toàn huyện có 22 xã, 01 thị trấn với 138 xóm, tiểu khu. Dân số huyện Mai Châu tính đến năm 2015 là 54.537 người, có nhiều dân tộc cùng sinh sống gồm: Thái, Mường, Kinh, Mông, Dao, Tày, Hoa,…Trong đó, người Thái chiếm gần 60%. Mai Châu có phong cảnh núi non hùng vĩ, khí hậu trong lành, là vùng đất có nhiều di tích danh lam thắng cảnh và còn lưu giữ những phong tục tập quán, lễ hội dân gian, nghề thủ công truyền thống đặc sắc…đó là những tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch. Trong những năm qua ngành du lịch luôn được coi là thế mạnhcủa huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho lao động ở địa phương, đời sống vật chất và tỉnh thần của người dân từng bước được nâng cao, tuy nhiên so với mức sống chung của tỉnh vẫn còn thấp.

Quy hoạch phát triển Điểm du lịch quốc gia Mai Châu được phê duyệt phù hợp với Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, vùng Trung du miền núi Bắc bộ; các Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, du lịch tỉnh Hòa Bình; đảm bảo thống nhất với các chiến lược, Quy hoạch phát triển ngành và lĩnh vực liên quan. Đây là yếu tố quan trọng để Mai Châu huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, tạođiều kiện thuận lợi cho việc khai thác những tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch.

Quy hoạch Điểm du lịch quốc gia Mai Châu đã thể hiện nhất quán quan điểm phát triển du lịch mang tính bền vững, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch cả nước và tỉnh Hòa Bình; gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, các gíá trị tự nhiên; giữ vững quốc phòng, an ninh; bảo đảm trật tự an toàn xã hội; giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường; đảm bảo các lợi ích kinh tế - xã hội cho cộng động nhân dân các dân tộc tại địa phương. Phát triển du lịch bền vững trên cơ sở tài nguyên tự nhiên sẵn có, lấy du lịch văn hóa làm nền tảng để phát huy tính đặc thù tài nguyên du lịch.

Với mười giải pháp cơ bản được đặt ra trong Quy hoạch, Mai Châu phấn đấu đến năm 2020 trở thành điểm du lịch quốc gia có kết cấu hạ tầng và dịch vụ du lịch cần thiết, có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất một trăm nghìn lượt khách tham quan mỗi năm (đến năm 2020 đón khoảng 530 nghìn lượt khách, trong đó khách quốc tế 163 nghìn lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt 220 tỷ đồng); phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa – lịch sử, sinh thái, nghỉ dưỡng…đóng góp vai trò quan trọng của du lịch tỉnh Hòa Bình cũng như vùng Trung du miềm núi phía Bắc./.

                                                                 Đỗ Lê Phương

                                                            (Phòng QL Du lịch)

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction