Từ trung tâm thành phố Hòa Bình, đi xe ô tô khoảng hơn một giờ chạy qua thị trấn Đà Bắc lên xã Cao Sơn vào đến xóm Sưng du khách sẽ được khám phá một điểm du lịch cộng đồng mới, nằm giữa núi rừng còn mang đậm đà bản sắc văn hóa của người dân tộc Dao.

sưng 1

          Xóm Sưng nằm ở độ cao khoảng 530m so với mặt nước biển, phía sau lưng là dải núi Biều hùng vỹ, dưới chân là cánh đồng ruộng bậc thang uống lượn trải dài theo sườn đồi thơ mộng.

          Xóm Sưng có 73 hộ dân đang sinh sống, trong đó 100% là người dân tộc Dao. Đây là nơi còn lưu giữ được giá trị văn hóa truyền thống của người Dao Tiền và đang được giữ gìn, đầu tư để phát triển du lịch cộng đồng.

sưng2

Ruộng bậc thang trải dài dưới chân xóm Sưng.

           Đến với xóm Sưng du khách không những được khám phá văn hóa bản địa, tìm hiểu phong tục tập quán truyền thống, kiến trúc nhà ở và cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương mà còn được thưởng thức ẩm thực dân tộc như: Gà đồi, cá suối, măng rừng; rượu cần, rượu hoẵng… Đặc biệt được trải nghiệm với người dân địa phương qua các hoạt động như: Tham gia cấy lúa, trồng rừng, chăn nuôi, nấu cơm, đánh bắt cá và cảm nhận mình như là một người dân địa phương thực thụ.

          Ngay trong xóm du khách có thể chiêm ngưỡng cây Trò cổ thụ vài trăm năm tuổi, hoặc đi bộ khoảng 30 phút qua rừng già lên khám phá hang Sưng. Hang Sưng có chiều dài vài trăm mét, vòm hang cao và rộng là một hang nước, trong hang có dòng suối chảy qua là nơi cho du khách được lội suối dọc trong hang để trải nghiệm, chiêm ngưỡng những nhũ đã muôn hình, muôn vẻ hiện ra đẹp lấp lánh mà thiên nhiên ban tặng.

          Nếu muốn du khách muốn tìm hiểu thêm những điểm tham quan khác thì có thể đi xe máy khoảng 01 tiếng, hoặc đi bộ khoảng 05 tiếng để đến xóm Đá Bia một điểm du lịch cộng đồng dân tộc Mường, xã Hiền Lương và từ đây có thể đi thuyền tham quan các điểm du lịch trên Khu du lịch hồ Hòa Bình thơ mộng.

sưng 3

Nhà nghỉ Home Stay tại xóm Sưng

          Hiện tại trên xóm Sưng có 03 hộ kinh doanh đón khách là các Home Stay: Thành Chung; Xuân Lan và Minh Thu. Trong 6 tháng đầu năm 2018, xóm Sưng đã đón khoảng 80 đoàn khách với gần 900 khách quốc tế, trong đó ngủ qua đêm là trên 500 người. Trong thời gian tới, xóm sẽ có thêm một số hộ tham gia kinh doanh hoạt động dịch vụ du lịch để đáp ứng phục vụ số khách du lịch ngày càng tăng đến tham quan, khám phá và trải nghiệm./.

                                                  Đặng Tuấn Hùng

                                        Trưởng phòng Quản lý Du lịch

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction