Ngày 2/4, UBND huyện Đà Bắc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức "Hội thảo sơ kết đánh giá 2 năm thực hiện Đề án phát triển du lịch và chia sẻ những vấn đề liên quan đến du lịch Đà Bắc”. Dự hội thảo có đại biểu Tổ chức phi chính phủ AOP tại Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện Đà Bắc; đại diện các xã Hiền Lương, Vầy Nưa, Cao Sơn, Tiền Phong; các doanh nghiệp, các công ty lữ hành đang hoạt động và dự kiến đầu tư kinh doanh du lịch tại Đà Bắc.

http://baohoabinh.com.vn/Includes/NewsDetail/4_2019/dt_2420191635_a8.jpg
Các đại biểu theo dõi phóng sự quảng bá về tiềm năng, thế mạnh du lịch của Đà Bắc tại hội thảo

Đà Bắc là huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình, điều kiện địa hình tương đối khó khăn, núi cao, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dài đất hẹp chia cắt tạo nên độ dốc lớn. Nền kinh tế của huyện còn kém phát triển, đời sống dân cư chủ yếu phụ thuộc vào nông - lâm - ngư nghiệp; trước đây gần như “trắng” về dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, nhờ dự án phát triển du lịch cộng đồng đã nên diện mạo mới cho huyện Đà Bắc. Ngành du lịch đang trở thành ngành kinh tế đầy triển vọng của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Năm 2014, Qũy Australia vì Nhân dân châu Á và Thái Bình Dương (AFAP) hỗ trợ kinh phí cho các homestay ở hai xã Hiền Lương và xã Tiền Phong thí điểm, mở các lớp tập huấn hướng dẫn cách làm du lịch cho bà con. Hai xã trên đều nằm trong khuôn viên lòng hồ Hòa Bình, có những tiềm năng nhất định để phát triển du lịch cộng đồng như: địa thế mặt nước, sông núi hài hòa tươi đẹp; hội tụ nét văn hóa độc đáo của các dân tộc Mường, Dao, Tày, Thái; ẩm thực gà đồi, cá sông, rau rừng...Ngoài việc hỗ trợ về kinh phí, dự án đã hỗ trợ cho người dân về kỹ năng làm du lịch như đón khách, nấu nướng, ngoại ngữ, phục vụ khách du lịch...dọn dẹp vệ sinh xóm bản, xây dựng môi trường du lịch hấp dẫn.

Thực hiện Nghị quyết số 09 của Huyện ủy Đà Bắc về phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030, căn cứ theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2014 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, huyện Đà Bắc đã và đang tập trung phát triển du lịch cộng đồng, đồng thời có những hỗ trợ nhất định cho các điểm du lịch cộng đồng homestay tại hai xã Hiền Lương và Tiền Phong. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện đã quan tâm chỉ đạo, kêu gọi thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp, tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất đối với các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Năm 2017, khách đến thăm quan trên địa bàn huyện có 60.500 lượt, trong đó khách quốc tế 125 lượt, khách nội địa 60.375 lượt, doanh thu đạt 6.820 triệu đồng. Năm 2018 khách đến thăm quan trên địa bàn huyện có 79.500 lượt, trong đó khách quốc tế 1.400 lượt, khách nội địa 78.100 lượt, doanh thu đạt 12.220 triệu đồng. Tuy nguồn thu chưa lớn song đã đánh dấu sự phát triển bước đầu của loại hình du lịch cộng đồng ở huyện Đà Bắc.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc phát triển du lịch tại huyện Đà Bắc còn gặp nhiều khó khăn. Tại hội thảo, các đại biểu đại diện các cơ quan quản lý, nhà đầu tư, công ty lữ hành, các hộ dân làm dịch vụ - du lịch đã thảo luận chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, đầu tư. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để phát triển du lịch huyện Đà Bắc trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo UBND huyện nêu rõ định hướng của huyện trong phát triển ngành du lịch không khói, trong đó nhấn mạnh: Đà Bắc sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch trên địa bàn. Trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án đầu tư về du lịch, cá nhân, doanh nghiệp trực tiếp trao đổi với lãnh đạo UBND huyện để cùng tìm hướng tháo gỡ. Mong có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các sở, ngành của tỉnh trong việc hỗ trợ Đà Bắc phát triển du lịch bền vững.

 Ngọc Tú

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction