Ngày 13/11/2019, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức Hội thảo thử nghiệm Khung giám sát, đánh giá bao gồm bộ chỉ số giám sát và đánh giá mất cân bằng giới tính khi sinh tại Khách sạn Applaza, thành phố Hòa Bình do bà Đỗ Thị Quỳnh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ cơ cấu và chất lượng Dân số chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Lãnh đạo Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, Chuyên gia xây dựng tài liệu; đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo và cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh; lãnh đạo phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

C:\Users\Administrator\Downloads\IMG-7646.JPG

Bà Quỳnh Hương, lãnh đạo Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số phát biểu tại Hội nghị

Ở Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ XXI diễn ra với tốc độ nhanh và ngày càng lan rộng ở mức độ cao và nghiêm trọng, nhất là ở các tình đồng bằng sông Hồng như: Quảng Ninh (124,4), Hưng Yên (119,5), Hải Dương (118,3), Bắc Ninh (117,8)2,…Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tình trạng dư thừa số lượng nam giới đến tuổi kết hôn sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời từ đó ảnh hưởng tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai. Theo dự báo, đến năm 2025, số lượng nam giới trong độ tuổi kết hôn sẽ nhiều hơn nữ khoảng 4,3 triệu người. Việc gia tăng tỷ số giới tính khi sinh dẫn đến nguy cơ tăng thêm sự bất bình đẳng giới, tình trạng bạo hành, buôn bán phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ tăng lên. Chính vì vậy, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã xây dựng dự thảo Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của các đối tượng liên quan đến công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, đồng thời cần phải có những can thiệp về xây dựng và thực hiện chính sách cũng như có các biện pháp pháp lý hỗ trợ. Quan trọng là việc nhận thức và thực thi pháp luật phải đi đôi với nhau. Bộ chỉ số giám sát và đánh giá về mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm phục vụ công tác giám sát và đánh giá tiến độ, kết quat triển khai những can thiệp thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp trong Đề án giai đoạn 2016-2025, từ đó đưa ra gợi ý để cải thiện những phương pháp can thiệp cho hiệu quả hơn.

Với mong muốn Khung giám sát và đánh giá kết quả thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ được xây dựng và áp dụng một cách đồng bộ, thống nhất từ cấp cơ sở tới cấp Trung ương./.

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

ĐỊA CHỈ TIẾP NHẬN PAKN VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction