Thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình số 02/2007/QH12 ngày 21/11/2007 của Quốc hội Khóa XII, kỳ họp thứ 2; Chỉ thị số 16/2008/CT-TTg ngày 30/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Công văn số 665/BCĐ ngày 21/10/2014 của Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh Hòa Bình về việc truyền thông nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực với Phụ nữ 25/11/2014.

Ngày 13/8/2013 Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện Lương Sơn được thành lập theo Quyết định số 4072/QĐ-UBND của UBND huyện Lương Sơn. Ban chỉ đạo Công tác gia đình xã, thị trấn cũng đã được thành lập và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên từ đó đã phát huy được trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân huyện triển khai, thực thi nghiêm Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn. Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện cũng đã ban hành quy chế phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực gia đình; Qua đó các ngành, đơn vị quan tâm và thực hiện tốt cơ chế phối hợp liên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyên truyền vận động và thực hiện các giải pháp can thiệp có hiệu quả Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới và các văn bản hướng dẫn.

Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo công tác gia đình và kiện toàn lại các Câu Lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình đạt 150/185 thôn, xóm. Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ chủ yếu là các Trưởng xóm, Bí thư chi bộ, Trưởng ban MTTQ, thành viên là đại diện các gia đình trong thôn, xóm. Tháng 5 năm 2014 phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện Lương Sơn mở lớp tập huấn công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực Gia đình và phương pháp hoạt động cho các Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn toàn huyện. Sau khi tập huân Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ cho 02 Câu lạc bộ tủ đựng tài liệu, 36 đầu sách nội dung tuyên truyền Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới, Sách xanh gia đình Việt Nam, Một bộ 05 đĩa tuyên truyền về Phòng, chống bạo lực gia đình cùng các loại sách, văn bản hướng dẫn khác để Chủ nhiệm và các thành viên CLB nghiên cứu, thực hiện và phổ biến tới các thành viên trong gia đình nhận thức, hiểu rõ về Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới v.v...

Tình trạng bạo lực gia đình tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau và không phân biệt trình độ hay kinh tế. Bạo lực gia đình thường xảy ra ở những gia đình mắc tệ nạn cờ bạc, rượu chè, nghiện ngập, hoàn cảnh gia đình túng thiếu, khó khăn về kinh tế. Hơn nữa do sự thiếu hiểu biết về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, thiếu các kỹ năng ứng xử, cách giải quyết không phù hợp dẫn đến gia đình có mâu thuẫn, xung đột không thể hàn gắn.

Từ đó Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ đã xây dựng Kế hoạch hoạt động, ban hành Quy chế hoạt động sinh hoạt định kỳ 2 tháng 1 lần. Thông qua các buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm CLB đã trao đổi thông tin với các thành viên qua đó năm bắt kịp thời các gia đình có nguy cơ xảy ra bạo lực, qua đó có biện pháp theo dõi, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời.

Ngày 14/10/2014 Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn; Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình xóm Đồng Bưng, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn đã tổ chức buổi sinh hoạt thường kỳ tại nhà văn hóa xóm. Về dự với buổi sinh hoạt có các đồng chí chuyên viên phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đồng chí chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lương Sơn; Cán bộ công chức văn hóa xã; Chủ tịch Hội LHPN xã. 

Trong buổi sinh hoạt ban Chủ nhiệm CLB đã tuyên truyền Luật phòng, chống bạo lực gia đình và đã chia tổ thảo luận những nguyên nhân gây nên bạo lực gia đình và làm tổn hại đến sức khỏe, tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình, vi phạm nghiêm trọng các quyền con người. Các tổ đã nêu lên những giải pháp như: công tác tuyên truyền, công tác tư vấn hòa giải đi đôi với phòng, chống tệ nạn xã hội.

bl

Ông Bùi Văn Bốn - Trưởng thôn - Chủ nhiệm CLB xóm Lộc Môn,

xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn đang tham gia ý kiến

tại buổi sinh hoạt Câu lạc bộ

Qua kiểm tra, theo dõi và thu thập kết quả 9 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn huyện đã xảy ra 33 vụ: trong đó ở thành thị 03 vụ, nông thôn 30 vụ; tạm giữ, xử phạt vi phạm hành chính 02 vụ. Nạn nhân bạo lực gia đình chủ yếu là phụ nữ. Số vụ bạo lực gia đình được hòa giải và xử lý là 33 vụ. Không có trường hợp xảy ra bạo lực gia đình phải đưa ra xét xử hình sự. Những trường hợp có biểu hiện dễ dẫn đến bạo lực đã được tuyên truyền, vận động, giải thích và nhắc nhở kịp thời. So với cùng kỳ năm 2013 các vụ bạo lực gia đình đã giảm rõ rệt.

Các buổi sinh hoạt được ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ lồng ghép, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú như: tuyên truyền, cổ động trực quan, qua hệ thống truyền thanh. Tuyên truyền về nội dung công tác phòng, chống bạo lực gia đình gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, Phong trào “Xây dựng nông thôn mới”. Các ban, ngành, đoàn thể đã cụ thể hóa nội dung phòng chống bạo lực gia đình với các nội dung thi đua như phong trào: “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, phong trào xoá đói, giảm nghèo, đồng thời gắn nội dung phòng, chống bạo lực gia đình với việc đăng ký và bình xét danh hiệu "Gia đình văn hóa".

Qua tuyên truyền, cán bộ và nhân dân có nhận thức sâu sắc cao về công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Cán bộ, đảng viên là những người đăng ký thực hiện gương mẫu, tiên phong.

Có được kết quả đó là do được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt là sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân và vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống bạo lực gia đình các cấp.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về phòng, chống bạo lực gia đình.Tập trung chỉ đạo và triển khai các chiến dịch truyền thông nhân kỷ niệm Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2014. Đồng thời, tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và lồng ghép vào các phong trào khác ở địa phương./.

Anh Tú – phòng XDNSVH&GĐ

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction