Trong xu hướng phát triển hiện nay, du lịch văn hóa - sinh thái, văn hóa - tâm linh đang được quan tâm, phát triển, bởi du lịch văn hóa không chỉ dựa vào văn hóa để phát triển mà còn mang sứ mệnh tôn vinh văn hóa, bảo vệ văn hóa, làm giàu thêm văn hóa bằng những hoạt động thông qua sự giao lưu văn hóa.

     Các di tích lịch sử Văn hóa trên đia bàn tỉnh Hòa Bình gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước, thể hiện lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Hòa Bình, thể hiện nền văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng này, ngày 11 tháng 12 năm 2014, UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 2060/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2014 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, du lịch tỉnh Hòa Bình được xác định nằm trong không gian du lịch các tỉnh Tây Bắc. Một trong những nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch là hệ thống các di tích lịch sử Văn hóa. Với vị thế là cửa ngõ của vùng Tây Bắc có địa hình nhiều núi đồi xen kẽ những thung lũng nhỏ, cùng với hệ thống các dòng sông, con suối, nên thiên nhiên đã ưu đãi cho mảnh đất này nhiều hang động đẹp có giá trị về khảo cổ, thẩm mỹ như: Quần thể di tích và danh thắng Chùa Tiên, Quần thể danh thắng Núi Đầu Rồng, Động Thác Bờ, Khu mộ cổ Đống Thếch, Hang núi Sáng, Hang xóm Trại... là những bằng chứng khảo cổ học về dấu tích cư trú của loài người cổ xưa, tiêu biểu cho di chỉ thuộc “Văn hóa Hòa Bình”. Hơn nữa nơi đây còn được xem là mảnh đất chứa đựng nhiều di tích lịch sử cách mạng là một minh chứng cho tinh thần yêu nước, đấu tranh anh dũng của nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình như: di tích nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng tại Đồn Điền Chi Nê, di tích Địa điểm huấn luyện chính trị và tổ chức Đại hội trù bị Đại hội 2 Đảng nhân dân Lào tại Bộ chỉ huy Quân Sự tỉnh Hòa Bình, di tích nhà tù Hòa Bình, di tích nơi nghi dấu lịch sử trung đoàn 52 Tây Tiến, di tích Chiến Khu Mường Khói…. Cùng với đó là hệ thống di tích lịch sử văn hóa: Đình Xàm, Đền và Miếu Trung Báo, Đền Thác Bờ… và các lễ hội dân gian diễn ra tại di tích tuy các di tích này có quy mô không lớn, song nó chứa đựng những nét cổ truyền của văn hóa Mường. Thiết nghĩ đây thực sự là nguồn tài nguyên hết sức phong phú và đa dạng để phát triển ngành du lịch tỉnh Hòa Bình.

capp1

capp2

Lễ hội tại Chùa kè  

capp3             

Đền Ba Cô Tiên - Động Thăng

     Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong những năm qua tiềm năng du lịch của tỉnh Hòa Bình cũng chưa được khơi dậy, phát huy, nên phát triển du lịch chưa tương xứng với những tiềm năng, thế mạnh.        

     Trong những năm tiếp theo với việc quy hoạch tổng thể phát triển du lịch UBND tỉnh Hòa Bình cần chỉ đạo xây dựng các chiến lược, Kế hoạch, Đề án khai thác, phát huy giá trị các di tích gắn với phát triển du lịch; Xây dựng các tour, tuyến du lịch hợp lý. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác kiểm kê, lập hồ sơ, xếp hạng di tích các cấp; tu bổ tôn tạo các di tích; tăng cường gắn kết việc phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể với di sản văn hóa vật thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu quảng bá về giá trị các di tích danh thắng bằng nhiều hình thức góp phần thúc đẩy Du lịch Hòa Bình phát triển.

                                     Nguyễn Ly – Ban quản lý di tích tỉnh Hòa Bình

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction