Công trình Nhà mày Thủy điện Hòa Bình đã được được công nhận là Điểm du lịch địa phương ngày 10/12/2014 theo quyết định số 2047/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Hàng năm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đón khoảng gần 60.000 lượt khách tới thăm quan công trình, đây là một tổ hợp công nghiệp khổng lồ với nhiều hạng mục và điểm tham quan hấp dẫn như: Hầm gian máy và vận hành; Đài tưởng niệm; Nhà bảo tàng Thủy điện; Con đập ngăn sông; Công trình xả nước vận hành; tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh,...Du khách khi đến Nhà máy Thủy điện, điểm đầu tiên đến là Hầm gian máy và vận hành. Đứng bên ngoài ta nhìn thấy quả đồi vẫn vẹn nguyên dáng hình, cây cối tươi xanh nhưng trong lòng núi là một công trình xây ngầm với tổng chiều dài hầm 20km. Đi theo hầm giao thông vào Hầm gian máy. Hầm gian máy và vận hành có chiều cao 50,5m, rộng 19,5m, dài 260m. Tại đây lắp đặt thiết bị của 8 tổ máy.

250821H4.jpg
Toàn cảnh Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trên dòng sông Đà (Ảnh sưu tầm)

Từ gian hầm máy trong lòng núi ta quay ra viếng Đài tưởng niệm 168 kỹ sư, công nhân ngã xuống trên công trình Thủy điện Hòa Bình (trong đó có 13 chuyên gia Liên Xô). Sự hi sinh dũng cảm của 168 người con Việt Nam – Liên Xô đã tạc vào lịch sử xây dựng của đất nước tượng đài rạng rỡ, mãi mãi tỏa sáng với dòng điện sông Đà.

Đến Nhà bảo tàng Thủy điện, đứng đây có thể quan sát toàn bộ con đập ngăn sông. Nhà bảo tàng có nhiều hiện vật độc đáo; có các máy khoan, máy đào đã tạo nên kỳ tích mở đường trong lòng núi ở mức kỷ lục Việt Nam. Đặc biệt có phiến bê tông nơi lưu giữ bức thư của những người xây dựng Thủy điện Hòa Bình gửi thế hệ mai sau mà tới ngày 01/01/2100 sẽ được lật mở.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình nhìn từ trên cao du khách sẽ thấy nhưng con đập ngăn sông bằng đất đá có khối lượng trên 24 triệu m3, dài 743m, cao 128m, chân đập dày 820m, ở giữa có lõi chống thấm; hai bên có các tầng lọc, dưới đập có màng khoan phụt ăn sâu vào gốc đá. Để đắp con đập khổng lồ này phải tiến hành nhiều công đoạn và qua 2 lần lấp sông dòng nước sông Đà hoàn toàn bị khuất phục, chảy qua các công trình mới do con người tạo nên. Bên bờ trái đầu con đập là công trình xả nước vận hành, khi cần xả nước đón lũ bảo vệ công trình hoặc khi cần nước đổ ải cho đồng bằng Bắc bộ thì mới mở cửa xả.

250821H5.jpg
Tượng đài Bác Hồ trên Công trình Nhà mày Thủy điện Hòa Bình

Khi đến thăm quan du khách không thể không đếnTượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi công xây dựng ngày 08/01/1996 và được khánh thành đúng vào ngày kỷ niệm 67 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt nam 03/02/1997. Tượng Bác Hồ được xây dựng trên đỉnh đồi ông Tượng ở độ cao 186m so với mặt nước biển. Tác giả là nhà điêu khắc Nguyễn Vũ An, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Kiến trúc phần sân tượng đài do kiến trúc sư người Nga SEREBRIANSK thực hiện. Toàn bộ tượng đài Bác Hồ có chiều cao 18m, trong đó phần thân tượng cao 13,5m, bệ tượng cao 4,5m; nặng khoảng 400 tấn bằng chất liệu bê tông siêu cao, bê tông Granít. Trên bệ tượng đài khắc ghi lời dạy của Bác cho các thế hệ thanh niên Việt Nam học tập và noi theo:

"Không có việc gì khó

Chỉ có lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên"

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên công trình thủy điện Hòa Bình có quy mô lớn nhất Việt Nam. Nơi đây cũng để lại trong lòng mỗi du khách những cảm xúc lớn lao về Người lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam.Nhà máy thủy điện Hòa Bình là tổ hợp công nghiệp lớn đầu tiên của thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa ở nước ta, là biểu tượng của trí tuệ và sức mạnh Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, là tượng đài của tình hữu nghị Việt – Xô. Thủy điện Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn thu hút được nhiều du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và công trình vĩ đại này.

Vũ Huệ

Thống kê truy cập

1855949
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
399
255
654
0
2623
0
1855949

Your IP: 35.175.107.77
2021-10-18 10:30

Thông tin liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: .113/GP-STTTT, cấp ngày: 11/7/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 5 - Đường An Dương Vương, Phường Phương Lâm, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. - Điện thoại: 02183.852.157

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình (http://sovanhoa.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Vị trí trên Google Maps

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction