Trống đồng là tài sản quý giá được coi là báu vật cha ông để lại, là biểu tượng của nền văn minh và văn hoá Việt Nam thời dựng nước. Hoà Bình là tỉnh phát hiện, lưu giữ nhiều trống đồng đứng thứ hai trong cả nước, với hai loại chính là: trống loại I Heger và trống loại II Heger.

Trống đồng cổ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hòa Bình

Chiếc trống đồng được phát hiện sớm nhất ở Hoà Bình là trống Sông Đà (phát hiện năm 1887). Theo cách phân loại của Heger, đây là trống loại I, và là trống Đông Sơn nhóm A kiểu 1 theo phân loại của các tác giả trống Đông Sơn. Sau đó, trống đã được đưa về Pháp trưng bày ở Hội chợ quốc tế Pari năm 1889. Hiện nay trống được lưu giữ tại bảo tàng Ghinê (Pháp).

Trống đồng cổ ở Hòa Bình chủ yếu là trống loại Heger II (chiếm trên 90%) với các nhóm sớm muộn khác nhau có niên đại kéo dài từ thế kỷ I đến thế kỷ XVII. Trống được phát hiện ở hầu khắp các huyện trong tỉnh. Theo thống kê, đến nay số lượng trống đồng phát hiện được ở Hoà Bình đã lên đến hơn 100 chiếc. Trong kho Bảo tàng Hoà Bình hiện lưu giữ hơn 60 chiếc, trong đó có 4 chiếc loại I Heger, còn lại chủ yếu là trống loại II Heger.

Trống loại II Heger được kế thừa hình dáng từ trống loại I, mặc dù đã có những cách điệu nhất định, trống cơ bản vẫn được phân làm 03 phần: phần tang, phần thân và phần chân. Mặt trống chờm ra khỏi tang, rìa trống thường có hình khối bốn tượng cóc – tượng trưng cho việc gọi nước về giúp mùa màng. Hoa văn trang trí chủ đạo trên trống là hoa văn hình học, được lặp đi lặp lại, ở giữa mặt trống thường là ngôi sao 8 cánh, xung quanh là các mô típ hoa văn lá đề, hình trám, hoa chanh, hoa thị… được trang trí rất tỉ mỉ, tinh vi. Do trống đồng loại II ở Hoà Bình chủ yếu tìm thấy trong địa vực cư trú của người Mường, nó gắn liền với sinh hoạt văn hoá, đời sống xã hội cũng như được người Mường trân trọng, bảo lưu nên trống loại II còn được gọi là trống Mường.

Trống đồng cổ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hòa Bình

Về vai trò, giá trị và mục đích sử dụng, trống đồng chỉ sử dụng trong những dịp lễ lớn, lễ trọng. Xưa kia, trong xã hội Mường cổ, trống đồng được coi là biểu tượng của uy quyền, của sự giàu sang của gia đình, dòng họ, chỉ có những nhà quan lang, tù trưởng, những gia đình, dòng họ giàu có và có thế lực mới được lưu giữ và sử dụng trống đồng.

Trống đồng, ngoài ý nghĩa là một nhạc khí, dùng trong các nghi lễ quan trọng của cộng đồng như tế thần, cầu mưa, tang lễ, dùng trong các dịp vui chơi hội hè… trước hết, nó là một công cụ dùng trong thông tin liên lạc, báo hiệu. Mỗi khi cộng đồng lâm nguy, tiếng trống là lời hiệu triệu dân làng khắp nơi tụ về để cùng nhau đoàn kết chiến đấu; trong chiến đấu tiếng trống như tiếng kèn thúc giục tiến quân khiến cho kẻ thù kinh hồn, khiếp vía. Trống đồng còn gắn với đời sống tâm linh của người Mường cổ, là vật tùy táng để cho người chết về thế giới bên kia, là lời dẫn báo để tổ tiên biết đường trở lại trần gian vui vầy với con cháu trong những ngày đại lễ.

Với những ý nghĩa nêu trên có thể khẳng định, trống đồng giữ một vị trí quan trọng trong tâm thức, đời sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung và của người Mường ở Hòa Bình nói riêng, là tài sản quý giá mà cha ông để lại cho con cháu, chính vì vậy, bảo tồn và phát huy giá trị của trống đồng cũng chính là góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc trong gian đoạn hiện nay.

Lam Châu

Thống kê truy cập

1855936
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
386
255
641
0
2610
0
1855936

Your IP: 35.175.107.77
2021-10-18 10:22

Thông tin liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: .113/GP-STTTT, cấp ngày: 11/7/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 5 - Đường An Dương Vương, Phường Phương Lâm, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. - Điện thoại: 02183.852.157

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình (http://sovanhoa.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Vị trí trên Google Maps

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction