Mỗi năm vào dịp tháng 10 âm lịch, khi những cánh đồng lúa trải tấm thảm vàng óng, khi du khách cả nước náo nức tỏa đi khắp các vùng núi Tây Bắc để “săn mây” và ngắm cảnh mùa vàng, cũng là lúc các gia đình ở các bản mường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình bận rộn với những công việc mùa vụ và cả những rộn ràng chuẩn bị cho Lễ Mừng cơm mới.


Lễ Mừng cơm mới của người Mường ở Hòa Bình thường được tổ chức sau mùa thu hoạch, vào độ tháng 10 âm lịch, lúc này các gia đình tự tổ chức hoặc mời Thầy về làm lễ nhằm tạ ơn trời đất, các vị thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, dân mường có cuộc sống ấm no, đủ đầy. Xưa kia Lễ Mừng cơm mới được tổ chức khá lớn, đặc biệt là ở vùng Mường Bi, song nhìn chung, Lễ Mừng cơm mới là một lễ thức mang tính chất gia đình nhiều hơn là cộng đồng, lễ vật trong Lễ mừng cơm mới cũng chủ yếu được làm từ các sản phẩm nông nghiệp: gạo thóc, rau rừng, cá suối … tùy từng vùng mường hoặc hoàn cảnh gia đình mà lễ vật có thể khác nhau, song quan trọng nhất, trong mâm cúng bao giờ cũng có xôi được đồ từ mẻ lúa mới gặt, nhằm tỏ lòng thành kính, dâng lên đấng linh thiêng thành quả đầu tiên sau một mùa vụ lao động vất vả.

Trong Lễ Mừng cơm mới người ta cũng trả công cho trâu, họ đem đến bên máng cỏ một nắm xôi, miếng thịt để cảm ơn con vật đã giúp đỡ gia chủ công việc đồng áng, cày bừa trong suốt một năm qua.

Sau phần cúng lễ, các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức thành quả lao động của mình. Trong bữa ăn mừng cơm mới thường có đầy đủ ông bà, cha mẹ, con cháu tụ họp vui vẻ, hàng xóm cũng có thể đến chung vui, họ dành cho nhau những lời hay ý đẹp, động viên nhau cố gắng trong những mùa vụ tiếp theo. Cuối cùng, khi đã hoàn tất các nghi lễ, các gia đình đều lựa chọn một vài bó lúa giống tốt để lên gác bếp để giữ vía lúa với tràn trề hi vọng một mùa bội thu mới đang đợi.

Lam Châu

Thống kê truy cập

1855766
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
216
255
471
0
2440
0
1855766

Your IP: 35.175.107.77
2021-10-18 08:44

Thông tin liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: .113/GP-STTTT, cấp ngày: 11/7/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 5 - Đường An Dương Vương, Phường Phương Lâm, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. - Điện thoại: 02183.852.157

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình (http://sovanhoa.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Vị trí trên Google Maps

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction