Hoà Bình là một tỉnh miền núi nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, giáp với thủ đô Hà Nội, vị trí giao thông thuận tiện với nhiều những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Về tài nguyên thiên nhiên: Hòa Bình có các sông, hồ, suối nước khoáng, hang động tự nhiên, các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia (Hang kia - Pà cò, Mai Châu, Thượng Tiến, rừng Phu Canh, Đà Bắc, Ngọc Sơn - Ngổ Luông, Tân Lạc - Lạc Sơn; Vườn quốc gia Cúc Phương) rất có giá trị lợi thế cho phát triển du lịch..

Đặc biệt là hồ thủy điện Hòa Bình với diện tích khoảng trên 8.000 ha, dung tích trên 9 tỷ m3 nước và trên 40 đảo nổi trong hồ, đây là nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển, du lịch sinh thái, du lịch thể thao nghỉ dưỡng. Về tài nguyên nhân văn: Hòa Bình là cái nôi văn hoá của Người Việt cổ có nhiều những di tích, di chỉ khảo cổ nền "Văn hoá Hoà Bình", cho thời kỳ phát triển của văn hoá Việt cổ. Hoà Bình còn là mảnh đất có bề dày lịch sử, có truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất trong quá trình dựng nước và giữ nước đồng thời là nơi cư trú của đồng bào nhiều dân tộc Mường, Kinh, Thái, Tày, Mông, Dao…đây là yếu tố tạo nên sự đa dạng , nét độc đáo của văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình, sức hấp dẫn chủ yếu đối với khách du lịch. Nét độc đáo của văn hóa các dân tộc thiểu số ở Hòa Bình thể hiện qua hình thức quần cư và kiến trúc nhà ở, lễ hội, ẩm thực, nghệ thuật múa hát thi ca, trang phục, nghề thủ công truyền thống.

Với những tiềm năng và lợi thế, du lịch có vai trò vô cũng quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển xã hội, thể hiện rõ trong Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 22/9/2017 của Tỉnh uỷ Hòa Bình thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Du lịch Hòa Bình trong những năm gần đây đã có nhiều bước phát triển không ngừng. Năm 2010 tỉnh Hòa Bình đón trên 1,1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 85.000 lượt, khách nội địa là 1.020.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch 343 tỷ đồng. Đến năm 2019 du lịch Hòa Bình đón trên 3,1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là hơn 400 ngànlượt, khách nội địa là 2,7 triệulượt. Tổng thu từ khách du lịch 2.075 tỷ đồng. So sánh năm 2010 và 2019 tổng số khách tăng gấp 2,8 lần, trong đó khách quốc tế tăng gần 4,8 lần, khách nội địa tăng gần 2,7 lần, tổng thu từ khách du lịch tăng gấp hơn 6 lần. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19 nhưng toàn tỉnh Hòa Bình vẫn đoan gần 2 triệu lượt khách với tổng doanh thu gần 1.800 tỷ đồng. Kết quả hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh luôn thực hiện vượt chi tiêu so với kế hoạch hàng năm và theo giai đoạn đề ra.

Để đạt được những kết quả khá ấn tượng trên thì không thể thiếu một nguồn lực lao động nòng cốt, đó chính là vai trò của người phụ nữ trong tham gia phát triển “Ngành công nghiệp không khói” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Điều này được thể hiện ở các điểm sau:

1. Lực lượng lao động nữ chiếm tỷ lệ cao:

Lực lượng lao động du lịch hiện nay trên thế giới phần lớn là phụ nữ, và trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cũng vậy, tổng số lao động trực tiếp hoạt động du lịch là 5.260 người, số lao động gián tiếp theo mùa vụ khoảng gần 5.000 người. Trong đó lực lượng lao động nữ chiếm gần 2/3 trong tổng số lao động du lịch. Lực lượng lao động này có mặt ở hầu hết các công đoạn của các dịch vụ du lịch từ lao động trực tiếp đến lao động gián tiếp như quản lý công ty, khách sạn, điều hành tua, hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, phục vụ buồng, bàn, bar, đầu bếp, bán vé, bán hàng, sản xuất hàng mỹ nghệ, cung ứng thực phẩm, vv. ... dù ở bộ phận nào, người phụ nữ ngày càng khẳng định được vị trí, năng lực và sự bình đẳng giới trong mọi công việc hướng tới giá trị lâu dài phát triển du lịch bền vững.

2151

Phụ nữ bản Ngòi, Tân Lạc đánh Chiêng đón khách đến thăm bản

2. Lao động nữ đã góp phần xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng.

Phụ nữ tham gia hoạt động du lịch cho dù là ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp hay tại các làng bản du lịch cộng đồng, ở công ty hay ở hộ cá thể đều đã thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong việc tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, ví như tập thể cán bộ nữ của khách sạn Hòa Bình (TP Hòa Bình) đã sáng tạo ra những món ăn mang đậm yếu tố văn hóa địa phương như cơm Lam, cá nướng, cỗ lá thịt lợn bản… chinh phục nhiều du khách trong và ngoài nước; Từ nhiều năm nay, phụ nữ bản Lác, bản Văn (Mai Châu) đã dệt những dải thổ cẩm tinh xảo để bán cho du khách; Các thiếu nữ Mông ( bản Hang Kia, Mai Châu) đã biểu diễn cho khách xem những điệu múa say đắm lòng người; Du khách rất thích thú cách bài trí phòng nghỉ cho khách của chị Hà Thị Chung ở bản Poom Coọng, Mai Châu hay khách du lịch cảm thấy rât thư thái khi sử dụng dịch vụ ngâm chân bằng lá thuốc truyền thống của những phụ nữ dân tộc Dao ở bản Sưng, Đà Bắc; Hình ảnh những dòng người phụ nữ Mường tạo nên những màn biểu diễn Chiêng Mường hoành tráng ở tỉnh Hòa Bình luôn là ấn tượng đẹp trong lòng du khách…

2152

Các nghệ nhân trình diễn Chiêng Mường trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm trong Chương trình quảng bá Văn hóa – Du lịch Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021

3. Phụ nữ tham gia tích cực vào việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống

Xuất phát từ nhu cầu của khách du lịch tìm đến tham quan, khám phá, muốn thưởng thức, trải nghiệm các dịch vụ của người dân bản xứ. Phụ nữ làm du lịch ban đầu là vì mưu sinh, rồi họ yêu thích nó muốn gắn bó, thể hiện trách nhiệm của mình trong phát triển du lịch cộng đồng thông qua các hoạt động như: cung cấp các dịch vụ lưu trú homestay tại địa phương, làm nghề thủ công truyền thống, nấu các món ăn để phục vụ theo nhu cầu của du khách. Ngoài phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ, đi lại thăm quan của du khách thì hoạt động văn hoá, văn nghệ tìm hiểu các nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc cũng được đẩy mạnh khai thác và phụ nữ chính là những diễn viên không chuyên, nhờ sự mộc mạc, than thiện, hiếu khách, gần gũi của người phụ nữ qua những lời ca, điệu múa mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng ấm áp và thật thú vị. Thông qua hoạt động du lịch, người phụ nữ ở các địa phương có hoạt động du lịch đã góp phần rất tích cực trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, biến những tài nguyên hiện có thành những sản phẩm du lịch độc đáo để giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế.

Du lịch là ngành công nghiệp không khói đang được xem là một trong những ngành kinh tế hàng đầu vì những lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội mà nó đem lại. Tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, cải thiện diện mạo đô thị và nông thôn; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc; đảm bảo an ninh, quốc phòng, giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị, tăng cường hiểu biết và nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Hiện nay, phụ nữ được bình đẳng tham gia vào các lĩnh vực của đời sống, được thể hiện những năng lực, sở trường của bản thân, đặc biệt trong hoạt động du lịch vì đây là một ngành kinh tế tổng hợp. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, chúng ta cũng nhận thấy một thực trạng trên địa bàn tỉnh đó là nhân lực du lịch nói chung và nữ giới nói riêng vẫn còn nhiều mặt hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu phát triển ngành du lịch. Để khai thác, phát huy được những lợi ích trong vai trò tham gia phát triển du lịch của phụ nữ thì chính quyền các cấp và ngành du lịch cần có kế hoạch trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết, tổ chức đào tạo, thu hút lao động nữ có trình độ cao, tối ưu hóa được nguồn lực sẵn có, xây dựng chiến lược để lực lượng lao động nữ thật sự trở thành lực lượng quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành du lịch.

2153

Phụ nữ dân tộc Tày ở Đà Bắc trình diễn tiết mục văn nghệ truyền thống tại các sự kiện của Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình 2019

Thống kê truy cập

1855857
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
307
255
562
0
2531
0
1855857

Your IP: 35.175.107.77
2021-10-18 09:41

Thông tin liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: .113/GP-STTTT, cấp ngày: 11/7/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 5 - Đường An Dương Vương, Phường Phương Lâm, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. - Điện thoại: 02183.852.157

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình (http://sovanhoa.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Vị trí trên Google Maps

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction