Bạo lực gia đình là vấn nạn của xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là phụ nữ và trẻ em. Hiện nay bạo lực gia đình xảy ra ở tất cả các nhóm xã hội gồm: Tri thức, nông dân, văn hóa, thu nhập, mức sống, tuổi tác, địa vị xã hội, vùng miền... Nó là nỗi đau, mối lo ngại của không ít gia đình, của mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế.

vo tinh

Trong những năm qua, công tácphòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt là công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt nội dung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành, trên cơ sở đó triển khai theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đồng thời tăng cường đôn đốc các đơn vị chức năng kịp thời điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; thông qua phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, giáo dục cho người dân trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống bạo lực gia đình; hành vi bạo lực gia đình đã và đang bị dư luận xã hội lên án, phê phán mạnh mẽ, cùng với sự chung tay vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể góp phần tạo chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội xảy ra nhiều, diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân. Theo số liệu thống kê, từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xảy ra 119 vụ giết người; trong đó có 43 vụ giết người liên quan đến bạo lực gia đình, làm chết 37 người đang cho thấy sự xuống cấp đáng báo động về đạo đức xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nguyên nhân giết người liên quan đến bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh chủ yếu là do đối tượng bị tâm thần, hoang tưởng gây nên, có đến gần 20 vụ do đối tượng có tiền sử mắc bệnh tâm thần gây ra các vụ giết người với tính chất dã man, mất nhân tính như giết vợ đang mang thai 07 tháng tuổi, vợ giết chồng, con giết bố…. Ngoài ra do nghiện rượu, bia, ghen tuông, ngoại tình,… không kiềm chế được bản thân dẫn đến cãi cọ xô sát, giết người cũng là nguyên nhân chiếm đa số các vụ.Đối tượng đa dạng nhiều thành phần, tập trung ở độ tuổi từ 18 đến 35, nghề nghiệp không ổn định, thường xuyên tụ tập ăn uống, rượu chè.

Từ thực tiễn trên, Công an tỉnh đã đưa ra một số bài học kinh nghiệm và đề ra nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa, hạn chế và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, cụ thể:

Một là, Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, đoàn thể cùng phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, điều tra, xử lí các hành vi vi phạm về phòng, chống bạo lực gia đình.

Hai là, Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành; các văn bản pháp luật quy định về công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, thực hiện có hiệu quả nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình đó là "kết hợp và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình, lấy phòng ngừa là chính, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình, tư vấn, hòa giải phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt Nam".

Ba là,Công an các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật tại địa bàn dân cư, xóm, xã cũng như tuyên truyền thủ đoạn, tình hình tội phạm giết người nói chung, tội phạm giết người do nguyên nhân gia đình nói riêng; phổ biến các văn bản pháp luật về hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, luật hình sự...để người dân nắm rõ chủ động phòng ngừa.

Bốn là, Phối hợp Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cùng cấp kịp thời xét xử điểm, lưu động một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến hành vi bạo lực gia đình trên địa bàn nhằm giáo dục, răn đe, tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa bạo lực gia đình, đặc biệt nhằm mục đích làm giảm tội phạm giết người do bạo lực gia đình.

Năm là,  Các Tổ hòa giải ở cơ sở thường xuyên được kiện toàn, duy trì hoạt động có hiệu quả và được nhân rộng, như các mô hình gia đình, dòng họ, khu phố tự quản. Hầu hết các mâu thuẫn nảy sinh trong nội bộ nhân dân được làm rõ và giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở không để phức tạp, kéo dài.

Bạo lực gia đình không chỉ gây tổn hại nặng nề đến tinh thần, thể chất của những đứa trẻ vô tội, phụ nữ, người già, người yếu thế và gia đình họ, đồng thời cũng tác động tới toàn xã hội. Bạo lực gia đình và việc xâm phạm danh dự nhân phẩm, quyền con người đi ngược lại với việc chúng ta xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Vì vậy, không chỉ đưa ra các giải pháp để đẩy lùi bạo lực gia đình, để tiến tới xóa bỏ bạo lực mà cần phải có sự chung tay, đồng thuận từ trong gia đình, làng xóm, nhà trường, các tổ chức xã hội, đoàn thể là điều hết sức cần thiết cho mục tiêu phát triển gia đình bền vững./.

                                     Anh Nguyễn

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction