Ngày 19 tháng 10 năm 2014 Ủy ban nhân dân xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho di tích Chùa Quất Lâm.

Chùa Quất Lâm tọa lạc tại thôn Cố Thổ, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo lời kể của các cụ cao niên trong thôn và những dấu tích còn để lại thì ngôi chùa xưa được xây dựng có thể từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, được xây dựng khang trang, bề thế, có sư trụ trì trong chùa, khuôn viên rộng rãi.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp nơi đây là địa điểm nuôi dấu cán bộ cách mạng, chính vì vậy khoảng năm 1953 –1954 thực dân Pháp đã ném bom phá hủy toàn bộ ngôi chùa, chúng đã lấy nguyên vật liệu của chùa để xây dựng Bốt Khe Hàng, đồng thời bắt nhân dân trong vùng đi phu.

ql1

Đến năm 1987 bà con nhân dân trong vùng xây dựng lại ngôi chùa nhỏ trên khu đất cũ để làm nơi thờ tự.

Đến năm 2011, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương bà con nhân dân trong thôn đã tiến hành tu sửa lại ngôi Chùa: Xây thêm nhà Trung đường và Hậu đường.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Bùi Ngọc Lâm –

TUV, Giám đốc Sở VHTTLD trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho Chùa Quất Lâm

Chùa Quất Lâm là một thiết chế khá thuần nhất của Phật giáo. Quy mô của ngôi chùa còn nhỏ, các thiết  chế còn rất giản đơn cho nên trên thực tế Chùa vẫn chỉ là nơi thờ tự giản đơn (Chùa không có s­ư, sãi). Hàng tháng vào ngày rằm và mồng một nhân dân địa phư­ơng có việc thì đến chùa thắp hư­ơng như một địa điểm sinh hoạt tín ng­ưỡng của nhân dân. Chỉ có những ngày lễ của Phật giáo mọi ng­ười đến với Chùa nhộn nhịp hơn.

Đặc biệt nơi đây còn là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, là một minh chứng cho tinh thần yêu nước, đấu tranh của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói chung và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Xã Hòa Sơn nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ trao bằng, đồng chí Bùi Ngọc Lâm – Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khẳng định:

 “Việc xếp hạng di tích chính là để khẳng định những giá trị văn hoá, lịch sử của di tích còn trường tồn với thời gian và là cơ sở pháp lý cho công tác bảo vệ trùng tu tôn tạo di tích.

 Đối với di tích Chùa Quất lâm, để quản lý bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích được tốt, trước tiên đề nghị UBND huyện Lương Sơn chỉ đạo UBND xã  Hòa Sơn thành lập Ban Quản lý di tích, cử người trực tiếp trông coi bảo vệ di tích.

Việc lập dự án tu bổ tôn tạo và các hoạt động trong di tích cần thực hiện theo đúng các quy định của Luật Di sản văn hóa, Pháp lệnh Tín ngưỡng và Tôn giáo và Quy chế quản lý di tích và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh…”.

                                                                       Nguyễn Thị Thi

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction