Vừa qua, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội nghị bàn về vấn đề tu bổ tôn tạo di tích cách mạng Việt – Lào tại tỉnh Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự họp có đại diện lãnh đạo của Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch Đầu tư, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình và UBND huyện Lạc Thủy.

          Hiện nay, tại tỉnh Hòa Bình, di tích về tình hữu nghị Việt - Lào có hai địa điểm. Một là di tích địa điểm Đại hội trù bị Đại hội II Đảng Nhân dân cách mạng Lào, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình. Di tích này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp Quốc gia năm 2012.

          Hai là địa điểm đặt Đài phát thanh Pa Thét Lào (1969 – 1973) tại xã An Bình, huyện Lạc Thủy. Di tích này đang được Bảo tàng tỉnh Hòa Bình nghiên cứu tìm hiểu tư liệu, lập hồ sơ đề nghị xếp hạng cấp tỉnh.

          Hiện trạng của di tích địa điểm Đại hội trù bị Đại hội II Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã được tu bổ bước đầu vào năm 2012. Các hạng mục được tu bổ đó là dựng bia lịch sử bằng hai thứ tiếng Việt – Lào và lát đá granite nền sân cạnh bia. Di tích này được giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quản lý trực tiếp.

          Hiện trạng của di tích Địa điểm đặt Đài phát thanh Pa Thét Lào (1969 – 1973): tại địa điểm này hiện nay vẫn giữ nguyên được các dãy núi đá trong đó có 3 hang trước kia dùng làm nơi đặt máy móc của Đài và một ngôi nhà đổ trần 3 gian đã cũ là nơi đặt trạm thu phát sóng. Di tích này được giao cho Huyện Đội Lạc Thủy quản lý.

          Tại Hội nghị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đã đề xuất các phương án tu bổ tôn tạo hai di tích trên:

          Đối với Địa điểm Đại hội trù bị Đại hội II của Đảng Nhân dân cách mạng Lào:

          Giữ nguyên hiện trạng khu vực đã được tu bổ tôn tạo năm 2012.

          Xây dựng mới một nhà truyền thống để trưng bày các hiện vật, tài liệu, hình ảnh của di tích.

          Đối với Địa điểm đặt Đài phát thanh Pa Thét Lào (1969 – 1973):

          Tu bổ tôn tạo lại ngôi nhà đặt trạm thu phát sóng;

          Tu bổ tôn tạo lại 3 hang,

          Nâng cấp tuyến đường vào hang và hạ tầng kỹ thuật khác.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, để gìn giữ giá trị văn hóa, lịch sử cách mạng truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt – Lào, việc đầu tư tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng Việt – Lào tại tỉnh Hòa Bình là hết sức cần thiết. Các đại biểu đều nhất trí cao với đề án do Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh trình bày. Tuy nhiên để dự án thành công, trước tiên cần trú trọng tới công tác sưu tầm, thu thập tư liệu để đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng nâng cấp cho hai di tích trên.

          Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: các ngành chức năng cần xây dựng đề án tổng thể và kế hoach chi tiết về nội dung và những việc cần phải làm. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành. Trong đó, nhiệm vụ sưu tầm tư liệu, tổ chức hội thảo để làm rõ những giá trị đặc biệt của hai di tích và công việc nghiên cứu lập hồ sơ đề nghị xếp hạng cấp Quốc gia cho di tích Địa điểm đặt Đài phát thanh Pa Thét Lào (1969 – 1973), nghiên cứu lập hồ sơ đề nghị xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt cho Địa điểm Đại hội trù bị Đại hội II Đảng Nhân dân cách mạng Lào, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình được giao cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tiến hành./.

                                                                                       Nguyễn Thị Thi

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction