Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) được thành lập vào tháng 11 năm 1946 tại Paris với 14 thành viên. Kể từ năm 1977, Hội đồng ra Nghị quyết về ngày Quốc tế bảo tàng. Ngày 18/5 hàng năm được Hội đồng Bảo tàng quốc tế lấy làm ngày Quốc tế bảo tàng - ngày của cộng đồng bảo tàng trên toàn thế giới. Tính đến nay tổ chức này đã có hơn 25.000 thành viên ở 140 quốc gia tham gia.

 Hoạt động của ICOM hướng tới 5 mục tiêu chủ yếu:

- Khuyến khích và hỗ trợ việc xây dựng, phát triển và quản lý nghiệp vụ của các bảo tàng thuộc mọi loại hình.

- Nâng cao tri thức và sự hiểu biết về bản chất, chức năng và vai trò của các bảo tàng trong sự nghiệp phục vụ xã hội và sự phát triển của xã hội.

- Tổ chức phối hợp và trợ giúp song phương giữa các bảo tàng và các cán bộ nghiệp vụ bảo tàng ở các nước khác nhau.

- Giới thiệu, ủng hộ và tăng cường mối quan tâm của các cán bộ nghiệp vụ bảo tàng thuộc tất cả các lĩnh vực.

- Tăng cường và phổ biến tri thức về bảo tàng học và các lĩnh vực khác liên quan đến công tác quản lý và hoạt động bảo tàng.

bảo tang1

Học sinh trường Tiểu học và THCS xã Hợp Đồng,

huyện Kim Bôi tham quan phòng trưng bày

 Hàng năm, ICOM đề xuất chủ đề cho các hoạt động chuyên môn, nhằm tăng cường các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và giới thiệu, để bảo tàng thực sự là một nhân tố nòng cốt của xã hội.

Chủ đề nhân ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2017 là "Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng" hướng tới việc khuyến khích khách tham quan chia sẻ những ký ức cá nhân của mình tại bảo tàng, cùng góp phần bổ sung và hoàn thiện lịch sử của đất nước. Lịch sử là một công cụ rất quan trọng để giúp xác định bản sắc của một dân tộc và mỗi chúng ta đều có sự nhìn nhận về bản sắc của chính mình qua mỗi sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc.

Các sưu tập bảo tàng thường phản ánh ký ức và gợi nhớ tới những câu chuyện lịch sử. Chính vì vậy, chủ đề của Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2017 khuyến khích các bảo tàng tăng cường vai trò của mình như là nơi chia sẻ các mối quan hệ hòa bình giữa con người với con người, khuyến khích khách tham quan đi từ những câu chuyên lịch sử và cùng nhau hướng tới tương lai trong sự hòa giải và đoàn kết. Bảo tàng cần tăng cường và đa dạng các hoạt động giáo dục hướng tới mục đích hòa bình, chia sẻ những hiểu biết chung về quá khứ, về lịch sử để giúp công chúng nhận biết về thế giới hiện tại và tương lai.

Chủ đề này nhấn mạnh sự đóng góp quan trọng của bảo tàng trong xã hội hiện đại. Bảo tàng là nơi cung cấp những thông tin tin cậy, sử dụng nhiều phương pháp bảo tàng học và cách thức khác nhau trong trưng bày về các vấn đề lịch sử, khuyến khích khách tham quan có những đánh giá phản biện về các vấn đề còn chưa rõ của lịch sử, cung cấp cơ hội để công chúng tiếp nhận và hiểu rõ hơn về quá khứ, từ đó cùng nhau xây dựng các đối thoại hòa giải và hòa bình.

Để chào mừng ngày Quốc tế bảo tàng năm nay, ngay từ đầu năm Bảo tàng tỉnh Hòa Bình đã phát động phong trào thi đua sôi nổi trong đơn vị. Chú trọng tới một số hoạt động nổi bật để chào mừng ngày lễ. Đặc biệt nhân dịp Chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4; Ngày Quốc tế Lao động 1/5 40 năm ngày Quốc tế bảo tàng (1977 – 2017); Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, Được sự đồng ý của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình đã xây dựng phòng trưng bày với chủ đề “Chủ tịch Hồ chí Minh với tỉnh Hòa Bình”, khai trương ngày 21 tháng 4 năm 2017.

            Từ hôm khai trương đến nay, phòng trưng bày đã thu hút đông đảo du khách. Đặc biệt phòng trưng bày đã được đón nhiều đoàn học sinh của các trường phổ thông trên toàn tỉnh về thăm quan, học hỏi. Các nội dung trưng bày đã cung cấp cho du khách, cho học sinh, sinh viên nhiều tư liệu quý là minh chứng về tình cảm, sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình cũng như tình cảm, sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

bảo tàng 2

Học sinh trường tiểu học Thanh Hà, huyện Lạc Thủy

Tham quan phòng trưng bày

Trong những ngày mở cửa phục vụ khách tham quan, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình cũng đã được các du khách quan tâm chia sẻ, cung cấp thêm những câu chuyện lịch sử về Bác Hồ, về lịch sử cách mạng của tỉnh, về những trận đánh tiêu biểu của quân và dân tỉnh Hòa Bình, về những di sản còn ẩn mình mà Bảo tàng tỉnh Hòa Bình chưa được biết đến…

            Những câu chuyện lịch sử do khách tham quan cung cấp đã làm phong phú thêm kho tư liệu của Bảo tàng tỉnh Hòa Bình. Để từ đây, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình lại xem xét, nghiên cứu và đưa ra giới thiệu với công chúng.

                                                                         Nguyễn Thị Thi

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction