Khi nói đến thuật ngữ “Văn hóa Hòa Bình” chúng  ta thường hay nghĩ đến 02 khái niệm văn hóa: “Văn hóa Hòa Bình” đương đại phản ánh đời sống hàng ngày của người Hòa Bình và nền “Văn hóa Hòa Bình” tiền sử (Văn hóa Hòa Bình thời kỳ đồ đá). Tuy nhiên đến nay nhiều người vẫn hiểu chưa hết về 02 khái niệm này. Nhân kỷ niệm 85 năm ngày Thế giới công nhận thuật ngữ nền “Văn hóa Hòa Bình”  cổ đại chúng tôi muốn cùng các quý độc giả làm rõ những nội dung về Văn hóa Hòa Bình. Trước tiên chúng ta đi vào khái niệm của 02 thuật ngữ này và những đóng góp của nhà nữ Khảo cổ học người Pháp Maderleine Colani cho nền “Văn hóa Hòa Bình” cổ đại.

Văn hóa Hòa Bình đương đại: Là một nền văn hóa các dân tộc của tỉnh Hòa Bình, với các dân tộc anh em cùng sinh sống trên mảnh đất này cách đây   hàng ngàn năm kéo dài đến ngày nay. Trong quá trình cùng cộng cư sinh sống. Các dân tộc đã để lại muôn vàn các loại hình văn hóa đa dạng, đa sắc mầu, từ lời ăn, tiếng nói, ngôn ngữ, nhà ở, trang phục, ma chay, cưới xin, phong tục tập quán, cùng các loại hình dân an, dân vũ, nhạc cụ, lễ hội dân gian …. Để phân biệt, chúng tôi gọi "Văn hóa Hòa Bình" theo nghĩa này là Văn hóa Hòa Bình đương đại.

văn hóa 1văn hóa 5  
văn hóa 4  

* Nền "Văn hóa Hòa Bình" tiền sử: là nền văn hóa cổ đại thuộc thời kỳ đồ đá, ở trong giai đoạn chuyển tiếp từ Đồ đá cũ sang Đồ đá mới, kéo dài từ 30.000 năm đến trên 7500 năm cách ngày nay (Phổ biến từ 18.000 năm đến 7.500 năm cách ngày nay)

văn hóa 3

Mô hình đời sống của người Nguyên thủy trong các hang động (Ảnh sưu tầm)

văn hóa 2

Khai quật Khảo cổ học hang động (Ảnh sưu tầm)

Ngư­ời có công đầu tiên trong việc phát hiện, nghiên cứu Nền “Văn hóa Hòa Bình” tiền sử là nhà nữ khảo cổ học người Pháp Madeleine Colani.

Việc phát hiện Văn hóa Hòa Bình ở nước ta không phải là ngẫu nhiên.

Vào những năm đầu của thế kỷ XX Bà Madeleine Colani (M. Colani) và một người bạn đồng nghiệp Henri Mansuy (H. Mansuy) đang nghiên cứu về Văn hóa Bắc Sơn (Giai đoạn đá mới) tại tỉnh Lạng Sơn cả Bà M.Colani và (H. Mansuy) đều phát hiện và nhận thấy: bên cạnh những hiện vật điển hình của Văn hóa Bắc sơn (công cụ mài và mài toàn thân) tồn tại những công cụ cuội được ghè đẽo khá thô sơ của văn hóa sớm hơn văn hóa Bắc Sơn.

Để làm rõ cho những nhận định của mình mùa hè năm 1926 M. CoLaNi bắt đầu các cuộc điền dã phát hiện và khai quật thuộc địa bàn tỉnh Hòa Bình gần các huyện: Tân Lạc, Kim Bôi, Lương Sơn, Mai Châu, Yên Thủy, Lạc Sơn, Lạc Thủy… Mở rộng  điều tra điền dã các tỉnh Ninh Bình, Tây Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Từ tháng 4 năm 1926 đến 1930 Bà đã phát hiện và cho khai quật  trên 50 di tích Văn hóa Hòa Bình các nơi, thu lượm hàng vạn hiện vật…

Với những kết quả của các đợt điền dã tại Hội nghị các nhà tiền sử học Viễn đông lần thứ nhất ở Hà Nội tháng giêng năm 1932, M. Colani đã đề xuất thuật ngữ “Văn hóa Hòa Bình” và nêu lên nhiều ý kiến về nền Văn hóa này. Với sự công nhận của Hội nghị, M. Colani được xem là người khai sinh ra nền “Văn hóa Hòa Bình” cổ đại.

Về địa bàn phân bố: Nền “Văn hóa Hòa Bình” tiền sử không chỉ tồn tại trên đất Việt Nam mà phân bố rất rộng ở Đông Nam Á. Ở phía Bắc di tích Văn hóa Hòa Bình có mặt ở Nam Trung Quốc. Về phía Nam, văn hóa Hòa Bình lan tận đảo Sumatra (Indonexia), phía Tây di tích Văn hóa Hòa Bình có mặt ở Mianma, phía Đông di tích Hòa Bình người ta tìm thấy ở PhiLipPin. Việc nghiên cứu nền “Văn hóa Hòa Bình” cho đến nay vẫn được rất nhiều các nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm đặc biệt. Những kết quả nghiên cứu chúng tôi sẽ cố gắng giới thiệu đến quý độc giả trong các bài tiếp theo của nội dung này.

                 Lê Quốc Khánh- GĐ Thư viện tỉnh Hòa Bình

                                (Tổng hợp và nghiên cứu)

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction