Thực hiện Chương trình Năm du lịch Quốc gia năm 2017 - Lào Cai - Tây Bắc và Quyết định số 3548/QĐ-BVHTTDL ngày 19/9/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017. Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017, tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Liên hoan đã diễn ra trong 3 ngày từ 06/10 đến ngày 08/10/2017. Về tham gia Liên hoan có 13 Làng du lịch cộng đồngđến từ 11 tỉnh gồm: Điên Biên, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Phú Thọ, Lào Cai, Thừa Thiên - Huế, Ninh Bình, Bắc Kạn và tỉnh Hòa Bình.

lhmc1

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình tằng cờ lưu niệm

cho các Làng về tham gia Liên hoan

Tại Liên hoan đã diễn ra nhiều hoạt động đó là chương trình Khai mạc và nghệ thuật chào mừng Liên hoan; Thi các đội văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc các Làng du lịch; Thi thuyết minh du lịch giới thiệu về các Làng du lịch cộng đồng; Trưng bầy gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa du lịch, quà lưu niệm và trình diễn thao tác nghề thủ công truyền thống; Thi ẩm thực giới thiệu cách chế biến các món ăn của các Làng du lịch cộng đồng; Trưng bày triển lãm Ảnh du lịch Hòa Bình và các tỉnh khu vực Tây Bắc mở rộng; Hội thảo khoa học về định hướng, giải pháp xây dựng phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc.

          Trong phần thi đội văn nghệ thuật quần chúng các Làng du lịch cộng đồng có sự tham gia của 10 đội, với 50 tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc thể hiện qua các bài hát, điệu múa, giai điệu âm thanh của tiếng khèn, tiếng trống và các làn điệu dân ca đặc trưng các vùng miền. Trong đó nhiều tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu và cũng có những tiết mục rất mộc mạc của người vùng cao. Đây là phần thi đã tạo được sự hấp dẫn, thu hút người xem và để lại nhiều ấn tượng cho người dân và du khách.

lhmc2

Tiết mục dự thi của đội văn nghệ Làng du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu trong Liên hoan         

Trong phần thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc, trong Liên hoan có 21 thí sinh tham gia trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc của vùng Tây Bắc. Trang phục của mỗi dân tộc thể hiện là một không gian, một vùng văn hóa góp phần tô điểm thêm những sắc màu trong vườn hoa muôn màu sắc của Liên hoan, đồng thời giữ gìn và phát huy những giá trị - nét văn hóa Việt Nam - Tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trang phục truyền thống các dân tộc Tây Bắc không chỉ mang những giá trị vật chất đơn thuần mà còn chứa đựng trong đó cả giá trị nhân văn, giá trị thẩm mỹ, là yếu tố tạo nên nét bản sắc văn hóa dân tộc, là ngôn ngữ thứ hai để quảng bá hình ảnh, văn hóa của dân tộc đó đến bạn bẻ và du khách!

Trong phần thi thuyết minh du lịch giới thiệu về các Làng du lịch cộng đồng có sự tham gia của 11 thí sinh đến từ các Làng du lịch cộng đồng. Đây thực sự là những sứ giả của các điểm du lịch cộng đồng họ đã giới thiệu về tiềm năng du lịch, giá trị văn hóa truyền thống của cácdân tộc và đặc trưng riêng của các Làng du lịch cộng đồng. Mỗi thí sinh đều có cách thể hiện rất độc đáo tạo được ấn tượng để quảng bá về sản phẩm du lịch tại cộng đồng địa phương phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

lhmc3

Thi Thuyết minh du lịch có 11 thí sinh tham gia

Trong phần Trưng bầy gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa du lịch, quà lưu niệm và trình diễn thao tác nghề thủ công truyền thống có sự tham gia của 13 gian hàng triển lãm trưng bày, tập trung giới thiệu hình ảnh, mô hình, hiện vật, sách văn tự của các dân tộc, trang phục truyền thống lễ hội của nam và nữ dân tộc; trưng bày và giới thiệu nghề thủ công đan lát mây tre, thêu dệt thổ cẩm, giới thiệu các vị thuốc quý và tinh hoa ẩm thực của đồng bào các dân tộc. Như một bức tranh sinh động, phản ánh rõ nét đặc trưng trong sinh hoạt và bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc các tỉnh Tây Bắc mở rộng trong sự thống nhất của nền văn hóa Việt Nam.

lhmc4

Cắt băng khai trương Trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch

và nghề thủ công truyền thống

Trong phần Thi ẩm thực giới thiệu cách chế biến các món ăn phục vụ khách du lịch của các Làng du lịch cộng đồng có sự tham gia của 10 đội đến từ các Làng du lịch. Với nhiều món ăn được chế biến cầu kỳ từ nguyên liệu của núi rừng, được bài trí đẹp mắt do nghệ nhân của các Làng du lịch cộng đồng thể hiện đã tạo nên những mâm cơm rất hấp dẫn.

Trong khuôn khổ các hoạt động Liên hoan Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Định hướng, giải pháp xây dựng và phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc” . Là diễn đàn để các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận nhằm đánh giá thực trạng phát triển loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Bắc từ đó đưa ra định hướng phát triển và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng các tỉnh vùng Tây Bắc trong thời gian tới. Đây là cơ sở giúp cho các tỉnh tham khảo triển khai phát triển loại hình du lịch cộng đồng có nhiều tiềm năng của các tỉnh Tây Bắc.

lhmc5

Tiết mục công diến trong chương trình Bế mạc Liên hoan

Có thể nói các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan có ý nghĩa văn hóa sâu sắc, hội tụ những nét đẹp văn hóa của đồng bào nhiều dân tộc, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Tôn vinh các Làng du lịch cộng đồng, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Thông qua Liên hoan lần này cũng là dịp để mở rộng giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực hoạt động du lịch cộng đồng.Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017, tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng tốt đẹp cho các tỉnh bạn và du khách về tham dự Liên hoan./.

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction