Chào mừng ngày Di sản Việt Nam lần thứ XIII (23/11/2017) và giúp cho cán bộ, nhân dân, du khách trong và ngoài huyện Kỳ Sơn có dịp được tìm hiểu, nghiên cứu với những cổ vật, tinh hoa di sản văn hóa qua các thời kỳ của huyện Kỳ Sơn, của tỉnh Hòa Bình; Đồng thời cũng là dịp để tuyên truyền về công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa huyện Kỳ Sơn nói riêng và của tỉnh Hòa Bình nói chung.

 

Sáng ngày 17/11/2017, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình đã long trọng tổ chức khai trương trưng bày lưu động tài liệu, hiện vật bảo tàng tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Kỳ Sơn với chủ đề "Di sản văn hóa tỉnh Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”.

Tới dự lễ khai trương đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đồng chí Đinh Danh Hạnh – Phó giám đốc Sở, cùng đại diện các phòng ban chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở. Đại diện huyện Kỳ Sơn có đồng chí đồng chí Đinh Văn Hùng – Phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Kỳ Sơn; đồng chí Đinh Văn Thái, đồng chí Hoàng Văn Minh – phó chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện các phòng ban của huyện; Đặc biệt là sự có mặt của các thầy cô giáo cùng hơn 100 em học sinh các cấp tại Thị trấn Kỳ Sơn, thế hệ tương lai của quê hương Kỳ Sơn.

kí sơn 1

(ảnh các đồng chí lãnh đạo Sở VHTTDL, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cắt băng khai trương và  tham quan phòng trưng bày)

          Huyện Kỳ Sơn từ lâu được biết là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống, có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, với nhiều di sản văn hóa chứa đựng những huyền tích, huyền thoại truyền từ đời này sang đời khác kéo dài hàng ngàn năm tới ngày nay. Những di sản văn hóa cùng những tiềm năng thiên nhiên và những giá trị văn hóa khác đã và đang là điểm đến hấp dẫn khách tham quan, góp phần thúc đẩy du lịch - ngành công nghiệp không khói của huyện.

Với hơn 400 tài liệu hiện vật gốc khối, gốc hình và các tài liệu bổ trợ,  phòng trưng bày “Di sản văn hóa tỉnh Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn” sẽ giúp cho cán bộ, nhân dân và du khách trong và ngoài huyện có dịp được tìm hiểu, nghiên cứu, và tiếp xúc trực tiếp với những cổ vật, hiện vật quý hiếm, tiêu biểu huyện Kỳ Sơn.

kí sơn 2

(ảnh Thầy cô giáo cùng các em học sinh tham quan phòng trưng bày)

Những di vật, cổ vật, hiện vật bảo tàng chính là những cuốn sử chân thực nhất giúp du khách khám phá thêm về lịch sử văn hóa vùng đất, con người Kỳ Sơn. Qua những cuốn sử đặc biệt này lịch sử vùng đất Kỳ Sơn qua các thời kỳ dần được tái hiện một cách sinh động nhất: Với sưu tập công cụ đá Văn hóa Hòa Bình, là nền văn hóa nổi tiếng trên toàn thế giới ở vào thời hậu kỳ đá cũ và sơ kỳ đá mới đã là những minh chứng để khẳng định sự xuất hiện của con người tại vùng đất Kỳ Sơn, Hòa Bình từ hàng nghìn năm trước; Với sưu tập trống đồng - văn minh thời đại đồng thau cách ngày nay tới 4.000 năm đã xuất hiện ở vùng đất Kỳ Sơn; rồi sưu tập cổ vật gốm sứ có niên đại của các thời Lý-Trần-Lê-Nguyễn, sưu tầm trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Bên cạnh đó, tại phòng trưng bày, giới thiệu tới khách thăm quan những di sản, di tích tiêu biểu của huyện Kỳ Sơn, giúp khách tham quan hiểu thêm về những truyền thuyết, dã sử vừa bí ẩn, vừa thiêng liêng, vừa cổ xưa, vừa mới lạ từ các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể ẩn chứa trong giá trị các di tích.

Đợt trưng bày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thông qua các di vật, cổ vật là di sản văn hóa của của huyện Kỳ Sơn sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục, khuyến khích nhân dân trong huyện và du khách nâng cao nhận thức và góp phần vào công cuộc gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

                                                            Phùng Ân – Bảo tàng tỉnh

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction