Nhà văn hóa thôn, xóm là trung tâm hội họp và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí của một khu dân cư. Với ý nghĩa đó, nhà văn hóa đóng vai trò không thể thiếu trong việc tổ chức các phong trào và là tác nhân quan trọng quyết định đến việc xây dựng làng văn hóa. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa xây dựng được nhà văn hóa thôn, xóm theo đúng tiêu chuẩn. 

 Đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao đổi với đồng chí phụ trách
nhà văn hóa xóm Mỵ, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình
Hòa Bình sau khi sáp nhập có 1.482 thôn, xóm có nhà văn hóa và tổ dân phố có nhà văn hóa hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng. Việc đầu tư xây dựng nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng gặp khó khăn (khu vực Trung tâm dân cư thì thiếu đất, khu thôn xóm thì thiếu kinh phí); hoạt động còn nghèo nàn, phần lớn mới chỉ đáp ứng cho việc hội họp, chưa khai thác mở rộng sang hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở. 
Thực tế nhà văn hóa thôn, xóm mới chỉ diễn ra các cuộc họp của tổ dân phố, thôn bản và cùng một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, mà chưa thực sự là điểm đến thường xuyên của người dân. Đối với nhà văn hóa của các tổ dân phố ở một số phường của thành phố được địa phương vận động từ nguồn xã hội hóa xây mới, nâng cấp, sửa chữa khang trang hơn trước; nhưng ngoài tổ chức hội họp, văn hóa văn nghệ, cũng chỉ khai thác thêm việc tổ chức đám cưới cho con, em trong khu dân cư; lĩnh vực thể dục, thể thao chưa khai thác được. Một số phường tuy đã bố trí được đất xây dựng song diện tích chưa bảo đảm, nhiều nhà văn hóa có diện tích khuôn viên nhỏ, không đủ điều kiện tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao lớn của cơ sở.
Theo quy định trong xây dựng NTM, xây dựng nhà văn hóa xóm là do cấp xóm đầu tư. Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, trong khi còn phải đóng góp các khoản để thực hiện các tiêu chí NTM nên việc xây dựng nhà văn hóa xóm thường rất chật vật. Vì vậy, ở một số địa phương đã tạo cơ chế hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.
Chính vì thế các địa phương cần vận động nhân dân đóng góp bằng nhiều cách, phù hợp. Tuy nhiên, thời gian qua cũng có một số huyện tạo chính sách hỗ trợ các địa phương xây dựng nhà văn hóa xóm, nhằm giảm bớt sự đóng góp cho người dân, đặc biệt là đối với địa bàn khó khăn. 
Ngoài ra cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng các điển hình, mô hình, hội diễn văn nghệ quần chúng, thể thao, sinh hoạt câu lạc bộ. Đưa việc xây dựng thiết chế vào nghị quyết hàng năm của các cấp ủy đảng, Hội đồng nhân dân cấp xã để theo dõi thực hiện. Gắn việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction