Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình về việc lập hồ sơ khoa học di tích Đình Băng, xã Ngọc Lâu, huyện Lạc Sơn. Sáng ngày 17/10/2019, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình tiến hành điều tra, khảo sát, nghiên cứu, thu thập tư liệu tiến tới lập hồ sơ khoa học đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình công nhận đình Băng là di tích cấp tỉnh.


                             

Đoàn công tác làm việc tại UBND xã Ngọc Lâu

Đình Băng xưa nằm trên một gò đất thoai thoải ở hướng Bắc của xóm Băng, nơi đây có địa hình khá đẹp và phong thủy. Ngôi đình quay hướng Nam, có diện tích rộng khoảng 7m, dài 10m, làm theo kiểu nhà sàn một gian hai trái, toàn bộ cột được làm bằng gỗ, sàn nhà làm bằng cây bương tẽ dát, mái lợp tranh, ở gian giữa nhà có ban thờ, nhà được thưng vách trước. Đình được dựng lên đề thờ Vua Cả Ba Vì (Tức Tản Viên Sơn Thánh); Mệ Vua Hoàng Bà (tức Quốc Mẫu Hoàng Bà); Vua Ả, Vua Út là con gái Mệ Vua Hoàng Bà; Vua Cun, Vua Hai là hai vị thần cai quản núi Khụ Trắng, Khụ Vàng thuộc xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn; Kem, Cai là những người hầu thân tín giúp việc cho những vị trên.


   Cán bộ Bảo tàng tỉnh khảo sát tại di tích Đình Băng

Với sự tàn phá của chiến tranh, thời gian cùng những thay đổi của xã hội, đình Băng xưa đã bị phá hủy hoàn toàn. Năm 2010, chính quyền và nhân dân xóm Băng cho dựng lại đình trên nền đình cũ với chất liệu bằng bương tre. Đến năm 2014, đình được phục dựng lại với kiến trúc nhà sàn 1 gian 2 trái, sàn nhà được làm bằng gỗ, có lan can, mái lợp bờ lô xi măng, hệ thống vì kèo bằng gỗ và bương tre.

Lễ hội xưa của đình được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Trong những năm đình bị phá hủy, lễ hội từ đó cũng bị mai một. Hiện nay lễ hội của đình đã được khôi phục lại và được tổ chức vào ngày 15/7 như trước đây. 

Từ xưa đến nay, ngôi đình luôn được nhân dân trong vùng tôn kính, coi đó là nơi tâm linh để lui tới thắp hương, thờ cúng mong sự bình an, yên ấm và hướng tới cái thiện. 

Với những giá trị của ngôi đình, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ra quyết định công nhận Đình Băng là di tích cấp tỉnh.

      Phùng Văn Ân

Bảo tàng tỉnh Hòa Bình

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction