Ngày 06/01/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 13/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với Đình Khênh, xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao trách nhiệm cho Uỷ ban nhân dân huyện lạc Sơn phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện quản lý, bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa theo đúng quy định của pháp luật.


Toàn cảnh Đình Khênh

Đình Khênh là một ngôi đình lớn của huyện Lạc Sơn, đình thờ thành hoàng làng là Ông Trưởng Tín và Bà Triệu Ân, là người có công đánh đuổi giặc và khai phá ra vùng đất này và được tôn làm thành hoàng làng. Tương truyền, đình được khởi dựng từ lâu đời ngay trung tâm của làng, trên diện tích rộng khoảng vài nghìn m2. Ban đầu đình chỉ dựng bằng tranh tre, nứa, mái lợp gianh. Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi đình cổ bị hư hỏng. Đến những năm giữa thế kỷ XIX, đình Khênh được dựng lại bằng gỗ. Mặt đình quay hướng Tây Nam nhìn ra thung lũng rộng lớn, bằng phẳng. Phía sau đình là dãy khụ Khênh tạo cho đình một thế đứng vững trãi và tầm nhìn thoáng rộng. Đến thời kỳ cải cách ruộng đất 1954, 1955 đình đã bị dỡ bỏ. Các hiện vật và đồ phục vụ lễ hội bị mối mọt và thất lạc nhiều. Hiện vật cổ của đình còn lại rất ít, hiện đang được lưu giữ tại một số gia đình trong xã Văn Sơn. Đình Khênh hiện nay được xây theo kiểu tường hồi bít đốc bằng gạch, gồm 3 gian. Hệ thống vì kèo bằng sắt đơn giản, mái được lợp bằng ngói sông cầu.


 Ban thờ thành hoàng làng là Ông Trưởng Tín và Bà Triệu Ân.

Đình Khênh tồn tại cho đến ngày nay tự nó đã mang trên mình một chiều dài lịch sử nhất định. Các di vật cổ của đình như: Bát hương gốm Thổ Hà, bát hương sứ men trắng vẽ lam có niên đại từ thế kỷ thứ XVIII đến thế kỷ XIX, đã chứng minh rằng cách ngày nay hàng trăm năm di tích đã tồn tại trong xã hội Mường cổ khá rõ nét. Sự hiện diện của đình Khênh đã góp thêm những dữ liệu về mối quan hệ có tính nguồn gốc của 2 dân tộc Việt - Mường. Trải qua nhiều sự kiện lịch sử, thời gian đã phần nào ảnh hưởng đến di tích. Hiện nay di tích gốc đã không còn nữa nhưng di tích vẫn bảo lưu được nhiều di vật quý có giá trị nghệ thuật, văn hóa cao đã góp phần bổ sung cho kho tàng văn hóa nước nhà thêm phong phú.

Việc xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với di tích Đình Khênh, xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, nhằm tạo điều kiện để phát triển du lịch thu hút du khách đến tham quan du lịch tâm linh tại địa phương./.

                                                                                     Nguyễn Ly – Phòng QLVH

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction