Ngày 31 tháng 01 năm 2019 (tức ngày mồng 07 tháng giêng ân lịch năm Canh Tý)  tại di tích Đình Ba Bị đã diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tới dự buổi lễ có đồng chí Bùi Xuân Trường - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình; đồng chí Bùi Văn Điệp – Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Kim Bôi; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện Kim Bôi, Đảng ủy, UBND xã Hùng Sơn, cùng đông đảo bà con nhân dân trong vùng


 Đồng chí Bùi Xuân Trường trao bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh 

Đình Ba Bị cho lãnh đạo xã Hùng Sơn.


Đình Ba Bị toạ lạc trên khu đất canh tác có tên gọi Đồng Đền, thuộc xóm Ba Bị, xã Hùng Tiến (nay là xã Hùng Sơn), huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình. 

Theo các cụ cao niên cho biết đình Ba Bị được xây dựng từ rất lâu đời, trải qua bao biến cố thăng tầm của lịch sử, cùng với sự tàn phá của chiến tranh ngôi đình cổ xưa đã bị hỏng. Đến nay, bằng sự nỗ lực của chính quyền địa phương và bà con nhân dân ngôi đình mới đã được phục dựng lại trên nền đất cũ.

Kim Bôi là vùng đất cổ, là một trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình: Bi, Vang, Thàng, Động; một trong những cái nôi của sử thi trường ca "Đẻ đất đẻ nước", mảnh đất được ví như “ chén vàng, chén bạc”. Di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Kim Bôi nói chung và Đình Ba Bị nói riêng là nơi lưu giữ và phản ánh một phần lịch sử, văn hóa của tỉnh Hòa Bình, là nơi kết tinh các giá trị lịch sử, truyền thống của mảnh đất xứ Mường thông qua hệ thống di tích cùng với các di vật, cổ vật trong di tích. Đình Ba Bị vong thờ Tản Viên Sơn Thánh, kết hợp với tín ngưỡng văn hóa bản địa đã tạo nên một bức tranh về tín ngưỡng văn hóa hết sức sinh động và đặc sắc. Đặc biệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Ba Bị là một trong những địa điểm của tỉnh Hòa Bình được chọn làm trạm trung chuyển các nguồn chi viện từ hậu phương Liên khu III, Liên khu IV cho tiền tuyến Tây Bắc, góp phần vào thắng lợi chung chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954.


Đồng chí Bùi Xuân Trường – Phó giám đốc Sở Văn hóa, 

Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi lễ.

Nhằm bào tồn giá trị văn hóa lớn lao của di tích, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định số 2941/QĐ -UBND ngày 26 tháng 12 năm 2019 công nhận xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh di tích Đình Ba Bị, xã Hùng Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình./.

                                                              Nguyễn Ly – Phòng QLVH

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction