Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị đánh giá di vật, cổ vật năm 2021 do bà Bùi Thị Niềm – Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng chỉ trì. Dự hội nghị còn có các Ủy viên của Hội đồng bao gồm đại diện các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đại diện phòng PA83 Công an tỉnh Hòa Bình; đại diện Sở Tài chính; lãnh đạo và chuyên viên Bảo tàng tỉnh Hòa Bình và một số các nhà chuyên môn có kiến thức về cổ vật, di vật.

20510

Hội đồng thảo luận, định giá cho từng hiện vật.

Hội nghị đã định giá cho 41 di vật, cổ vật do các tổ chức, cá nhân phát hiện giao nộp cho ngành Văn hóa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình từ năm 2015 -2019. Hội đồng đã thảo luận và thông qua các căn cứ để định giá trị kinh tế của di vật, cổ vật dựa trên cơ sở các thông tin về giá cả từ thị trường mua bán cổ vật trong nước, thị trường mua bán cổ vật quốc tế và thông tin từ những cuộc bán đấu giá cổ vật trong thời gian gần đây .

Hội đồng nhất trí đánh giá 41 di vật, cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, có niên đại từ thế kỷ XIII đến đầu thế kỷ XIX. Tổng giá trị 41 di vật, cổ vật được định giá là: 40.620.000đ (Bốn mươi triệu, sáu trăn hai mươi nghìn đồng chẵn).

Trong số các hiện vật được định giá lần này có 02 hiện vật có giá trị lớn đó là Trống đồng xóm Túp (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc) và Trống đồng xóm Gù (Xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc). Cả hai trống đồng đều được phát hiện trong quá trình giải phóng mặt bằng làm đường dân sinh tại huyện Đà Bắc. Trống có niên đại khoảng Thế kỷ XIII-XIV

20511

Trống đồng xóm Ngù

Về đặc điểm Trống đồng xóm Túp có mặt trống chờm tang, từ tâm trống ra có tám vòng hoa văn, các vòng hoa văn đều là hoa văn trám lồng, gần rìa mặt trống có dầu vết của bốn khối tượng, tang, thân và chân trống đều có vành hoa văn, trống có hai đôi quai đơn hình chữ U. Đặc điểm của trống xóm Ngù có rìa mặt chờm khỏi tang, rìa mặt trống có bốn khối tượng cóc đầu quay cùng chiều kim đồng hồ, tang, thân và chân trống đều có vành hoa văn, trống có hai đôi quai đơn hình chữ U.

20512

Mặt trống đồng

Sau khi định giá, những di vật cổ vật này sẽ được giao cho Bảo tàng tỉnh Hòa Bình quản lý theo Luật Di sản văn hóa. Bảo tàng tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục các thủ tục trình các cấp trích thưởng cho các tổ chức, cá nhân đã phát hiện và giao nộp di vật, cổ vật./.

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

ĐỊA CHỈ TIẾP NHẬN PAKN VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction