Sáng ngày 29/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 62/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.


Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các Phó Giám đốc Sở, đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo các Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Nghiệp vụ văn hóa, Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Hạnh – Phó giám đốc Sở đã phổ biến tinh thần của Nghị định 62/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định số 62 gồm 5 chương, 18 điều quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT. Theo đó, đối tượng áp dụng của Nghị định là công dân Việt Nam đang nắm giữ, truyền dạy và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thuộc các loại hình: Tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian và các tổ chức, cá nhân liên quan tới hoạt động xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú. Về tiêu chuẩn xét tặng, ngoài tiêu chuẩn trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương; có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tâm huyết, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, kính trọng, đào tạo được cá nhân đang tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể; Nghệ nhân nhân dân phải là người có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi cả nước, thể hiện ở việc nắm giữ kỹ năng, bí quyết thực hành di sản văn hóa phi vật thể, có thành tích, giải thưởng, sản phẩm tinh thần hoặc vật chất có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, thẩm mỹ, kỹ thuật; có thời gian hoạt động trong nghề từ 20 năm trở lên và đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Nghệ nhân ưu tú là người có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương, thể hiện ở việc nắm giữ kỹ năng, bí quyết thực hành di sản văn hóa phi vật thể, có thành tích, giải thưởng, sản phẩm tinh thần hoặc vật chất có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, thẩm mỹ, kỹ thuật; có thời gian hoạt động trong nghề từ 15 năm trở lên.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều ý kiến về các bước tiến hành thủ tục lập hồ sơ cho nghệ nhân để phù hợp với thực tiễn các địa phương trong tỉnh. Hạn chế những thắc mắc, bất cập tại các cơ sở về quá trình lựa chọn lập hồ sơ tránh tình trạng thiếu công bằng, không đảm bảo chất lượng hồ sơ cho nghệ nhân.
Theo các đại biểu cho biết, hiện nay tại các địa phương trong tỉnh số lượng nghệ nhân nhiều và nắm giữ kinh nghiệm ở các lĩnh vực như: diễn xướng mo, kinh nghiệm nhuộm dệt, nghề chạm đúc bạc, kinh nghiệm nghề thuốc, truyền dạy tiếng nói chữ viết, truyền dạy cồng chiêng và dân ca… Nhiều người trong số đó trong nhiều năm qua đã âm thầm truyền dạy, giữ lửa để gìn giữ, bảo tồn các giá trị đặc sắc, độc đáo của di sản văn hóa của dân tộc. Bởi vậy, việc triển khai thực hiện Nghị định số 62 là cơ hội để tôn vinh các nghệ nhân dân gian – những báu vật nhân văn sống trong lòng dân tộc. Nghị định 62 được ban hành và có hiệu lực là niềm vui cho những nghệ nhân có cống hiến cho sự phát triển trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, để chính sách này đi vào cuộc sống, mang tới những điều kiện tốt đẹp cho các nghệ nhân được phong tặng là một quá trình còn rất dài, cần có sự quan tâm của cấp ủy và chính quyền, sự nỗ lực của các cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa.
Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VHTT&DL đã chỉ đạo các địa phương và các phòng chuyên môn, cần làm tốt công tác tham mưu, nghiên cứu kỹ nội dung, yêu cầu của Nghị định để tổ chức thực hiện chính sách này lâu dài, nhằm tôn vinh các nghệ nhân, góp phần tôn vinh, giữ gìn và gìn giữ phát huy các giá trị văn hóa truyền thống mà cha ông để lại./.
                                                                              Phòng Nghiệp vụ văn hóa

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction