Ngày 26/2 (mùng 8 tháng giêng âm lịch), tại xã Bình Chân, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức Lễ hội Đình Cổi xuân Ất Mùi 2015. Tới dự lễ hội có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Lạc Sơn, đông đảo du khách thập phương và nhân dân trong huyện.

 

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu làm lễ dâng hương tại Đình Cổi.

Đình Cổi, xã Bình Chân được khởi dựng vào khoảng thế kỷ XIX. Các vị thần được thờ tại Đình là Quốc Mẫu, Vua Cả, Vua Cun, Vua Hai, Thành Hoàng, ông bà Nhất Huyệt, Kem, Cai… được duy trì qua nhiều thế hệ, giờ đây đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa của người Mường nơi đây. Đình Cổi đã được nhận hai Sắc phong, một do vua Khải Định và một do Bảo Đại cấp. Hiện nay, Đình Cổi còn giữ được một ống đựng sắc phong, một hộp đựng sắc phong và một đòn kiệu. Năm 2014, Di tích Đình Cổi, xã Bình Chân, huyện Lạc Sơn được công nhận là"Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh". Lễ hội Đình Cổi có 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần chính lễ là nghi lễ rước sắc phong và rước thánh từ chân núi Khụ Bậy về đình. Phần hội có những trò chơi dân gian như đánh mảng, đánh cù, kéo co, nhảy dây, đi cà kheo, ném còn, giao lưu văn nghệ dân gian, thi bóng chuyền…

 

 

 

 

 

                                      Lễ rước kiệu về Đình Cổi.

 

Tham dự lễ hội, các đại biểu và du khách làm lễ dâng hương, trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Đình Cổi. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức trưng bày 50 bức tranh giới thiệu về cảnh sắc và con người Hoà Bình.

 

Ngày 24 – 26/2 (tức mùng 6 – 8 âm lịch), huyện Yên Thuỷ tổ chức lễ hội đình Xàm, xã Phú Lai. Lễ hội được diễn ra làm hai phần: phần lễ và phần hội. Sau phần lễ rước kiệu, người dân trong vùng cùng tham gia vào các hoạt động VH-VN, thi đấu môn bóng chuyền hơi, bóng chuyền cứng.

 

     

 

                    Hoạt động TDTT  vui xuân tại lễ hội đình Xàm năm 2015.

 

Đình Xàm hiện còn lưu giữ 11 bản sắc phong, sắc sớm nhất năm Cảnh Hưng thứ 14 (1783) đến nay. Đây là bản sắc phong sớm nhất của tỉnh Hòa Bình, sắc muộn nhất vào năm Khải Định thứ 9 (1924). Theo các tài liệu hán nôm và các cụ cao tuổi cho biết Đình được xây dựng vào năm Thiệu Trị thứ 5 (1845). Đình thờ thành hoàng là nhân thần, người địa phương tên tục là Bùi Văn Khú (Đô Khú) cùng vợ là Thiên tinh công chúa. Tháng 12 năm 2010, huyện Yên Thủy cho tiến hành khởi công xây dựng, tu bổ, tôn tạo phục dựng lại ngôi Đình trên địa điểm cũ, với nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước được phê duyệt gần 11,4 tỷ đồng. Đình không chỉ là nơi thờ phụng thành hoàng, vị thần của làng mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa gắn bó với một cộng đồng cư dân mang đặc trưng văn minh lúa nước Việt Nam.

                                                                                           Theo Báo Hòa Bình

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction