Ngày 26/2 (tức ngày 8 Tết Ất Mùi) huyện Tân Lạc đã tổ chức Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2015. Tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện uỷ, UBND các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội Khai hạ Mường Bi hay còn gọi là Lễ xuống đồng, Lễ mở cửa rừng được tổ chức hàng năm vào dịp đầu xuân sau Tết Nguyên đán, với ý nghĩa tổng kết một năm lao động, sản xuất, mở đầu công việc cho một năm mới. Lễ hội còn là dịp để người dân Mường tỏ lòng tôn kính với các vị thần linh; là nơi để con người cầu mong cho xóm làng yên vui, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển và còn là nơi gặp gỡ, giao lưu để thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng.

      

         Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ hội Khai hạ Mường Bi.

Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2015 gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ được tổ chức trang nghiêm tại miếu thờ xóm Luỹ với nghi lễ cúng Thành Hoàng là Quốc mẫu Hoàng Bà và Tam vị Tản Viên Sơn Thánh. Sau khi thầy mo làm nghi lễ, đám rước kiệu gồm hơn 40 người đi đầu là dàn cò ke ống sáo, tiếp theo là đoàn cồng chiêng, đoàn cờ, đoàn tế, các cụ cao niên và nhân dân rước thành hoàng ra sân vận động xã để xem hội. Phần hội diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động như thi các món ăn dân tộc, thi đấu các môn thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian, thi hát đối, thi dàn bát âm, thi người đẹp trang phục Mường và mang hoà tấu cồng chiêng của 400 thiếu nữ trang phục Mường đến từ 24 xã, thị trấn.

      

Gian hàng ẩm thực luôn thu hút được khách đến tham quan thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống.

Lễ hội Khai hạ Mường Bi là hoạt động văn hoá có tính truyền thống được huyện Tân Lạc tổ chức thường xuyên từ năm 2002 đến nay, thông qua lễ hội nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc, quảng bá nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Mường Tân Lạc nói riêng và của tỉnh nói chung đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

                                                                          Theo Báo Hòa Bình

Số điện thoại hữu ích

Địa chỉ phản ánh, kiến nghị quy
định hành chính:
SĐT: 02183.896.212
SĐT: 02183.852.491
Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình
Hot line: 0898.701.005 Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch.
sovanhoa@hoabinh.gov.vn

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction