Ngày 20 tháng 2 năm 2016,  tại di tích Đình Trung, thôm Minh Thành, xã Yên Trị, tỉnh Hòa Bình đã diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tới dự có đồng chí Bùi Thị Thanh -  Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Bùi Ngọc Lâm - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, Đồng chí Bùi Trung Kiên – TUV, Bí thư huyện ủy huyện Yên Thủy, cùng với các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; các phòng, ban của huyện yên thủy, lãnh đạo UBND xã Yên Trị, và đông đảo bà con nhân dân thôn Minh Thành.

ythuy

Đồng chí Bùi Ngọc Lâm - TUV- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình trao bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Trung

Di tích Đình Trung thờ vị anh hùng cứu nư­­ớc Trương Hát, Hiện nay trên địa bàn của xã Yên Trị gồm có ba ngôi đình Đình Thượng, Đình Trung và Đình Hạ, trong đó Đình Hạ thờ Thần Dung Công Chúa, Đình Thượng thờ t­­ướng quân Trư­ơng Hống (trong phần dịch sắc phong của Đình Thượng có ghi rõ điều này) theo truyền thuyết tướng quân Trương Hống là ngư­­ời anh của tướng quân Trư­­ơng Hát. Cả hai anh em đều là tư­­ớng giỏi của Việt Vương Triệu  Quang Phục. Sinh thời, hai anh em Tr­­ương Hống và Trư­­ơng Hát đã giúp Triệu Việt Vư­­ơng lập đ­­ược nhiều chiến công hiển hách.

Cảm phục và ghi nhớ công lao của hai vị anh hùng nhiều nơi trên nư­­ớc ta, nhân dân đã vong thờ các Ngài trong đình của làng và tôn Ngài làm Thành Hoàng của làng. Tại xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ, nhân dân đã vong thờ t­­ướng quân Trư­­ơng Hống tại Đình Thượng, Thôn Tân Thành; Tướng quân Trương Hát tại Đình Trung, thôn Minh Thành và tôn các Ngài làm Thành Hoàng của làng. Lễ hội của di tích được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Có thể khằng định Đình Trung có lịch sử hình thành từ khá lâu, trải qua nhiều biến động thăng trầm của lịch sử cùng với sự tàn phá của thiên nhiên, chiến tranh ngôi đình đã bị xuống cấp nhiều, nh­­ưng về toàn diện, đây vẫn là ngôi đình có kiến trúc gỗ còn lại đẹp và tương đối hoàn chỉnh ở tỉnh Hoà Bình. Với kết cấu kiến trúc gỗ còn gần như hoàn chỉnh đây là nguồn tư liệu quý cho các nhà khoa học nghiên cứu về kiến trúc và sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là tín ngưỡng và văn hóa của người Mường.

                                    Nguyễn Thị Hải Ly - Ban quản lý di tích

 

 

  

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction