Ngày 19/7/2016 Công ty cổ phần Du lịch Hoà Bình tổ chức Họp báo giới thiệu tác phẩm “Đà Giang đại hợp xướng” của Nhạc sỹ Nguyễn Cường sáng tác, hoà âm phối khí nhạc sỹ Minh Đạo do Doanh nhân văn hoá Vũ Duy Bổng tổ chức. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các nhạc sĩ, văn nghệ sĩ trong nước, các phóng viên báo chí Trung ương và địa phương.

nguyencuong

Tác phẩm “Đà Giang đại hợp xướng” do nhạc sĩ Nguyễn Cường sáng tác và được nhạc sĩ Minh Đạo phối khí dàn dựng gồm 4 chương. Chương I: Đà Giang, Bi, Vang, Thàng, Động; chương II: Thuyền du bến nước sông trăng; chương III: Đường lên Tây Bắc; chương IV: Ta xây thành phố, mơ cùng sông Đà. Xuyên suốt 4 chương, nhạc sĩ đã dùng âm nhạc cồng chiêng dân gian Mường để biến tấu sáng tạo thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho tác phẩm đại hợp xướng mang tính hàn lâm và chuyên môn cao.

Nguyễn Cường đã cố tình chọn cái tên “Đà Giang đại hợp xướng” đó vì  Đà Giang nghĩa là sông Đà, từng lưu dấu ấn của rất nhiều đại thi sĩ Việt Nam như Vũ Hoàng Chương, Tản Đà, Nguyễn Tuân...nhạc sỹ Nguyễn Cường chia sẻ: hợp xướng có hai loại: Ca khúc hợp xướng - là bài hát ngắn với nhiều người hát. Một loại nữa là hợp xướng nhiều chương và tôi đã chọn thể loại này cho “Đà Giang đại hợp xướng”. Thực chất, nó là bản giao hưởng vì viết theo ngôn ngữ giao hưởng với 4 bè: Nam, nữ cao và nam, nữ trầm, ở Việt Nam, hình thức này thực tế không có nhiều lắm.

Với tác phẩm “Đà Giang đại hợp xướng” của nhạc sỹ Nguyễn Cương là cơ duyên rất đặc biệt, tác phẩm được xuất phát từ mối duyên với doanh nhân Vũ Duy Bổng - một người con của tỉnh Hòa Bình. Ông muốn có một món quà ý nghĩa để tặng cho quê hương nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh. Nhạc sỹ Nguyễn Cường tâm sự “Lúc đầu, tôi dự định viết 1-2 ca khúc gì đó, nhưng lên đến nơi, tìm hiểu văn hóa của Hòa Bình thì tôi thấy nếu chỉ viết ca khúc thì sẽ không thể nói hết được giá trị của nó. Vậy là chuyển hướng sang viết trường ca. Nhưng càng đi sâu vào thì tôi càng thấy vẻ đẹp và sự hoành tráng của xứ Mường. Họ có hẳn một nền văn hóa: Văn hóa Mường. Khi đã có nền văn hóa thì nó sẽ là cơ sở tạo nên sự trường tồn cho dân tộc đó. Chính vì vậy, cần phải viết ra bằng hình thức lớn nhất là hợp xướng. Tôi đã phải mất đúng 1 năm trời đọc sách, đi thực địa và gần như đóng cửa để toàn tâm toàn ý với tác phẩm này.

Nguyễn Cường đã khéo léo khái quát được cơ bản lịch sử của Hòa Bình. Các địa danh, dấu tích văn hóa nổi bật của xứ Mường được tác giả tìm cách để đưa vào tác phẩm sao cho mềm nhất, uyển chuyển nhất. Cuối cùng thì Nguyễn Cường cũng đã tìm được cách rất khéo để thể hiện các địa danh của tỉnh Hoà Bình vào trong tác phẩm: “Sông Đà, đất Mường ta, Bi, Vang, Thàng, Động/Sông Đà, đất Mường ta sử thi để đời/Đẻ đất đẻ nước, Đẻ đất đẻ nước/ Đẻ đất nước/Từ đó Lạc Sơn, Yên Thủy, Hòa Bình...”. Vậy là tha hồ kể hết tên các huyện và các dấu tích văn hóa cũng được liệt kê rất điệu đà: "Mái nhà Mai Châu chiêng hát lời/Nắng ngời Cao Phong cam trĩu cành/Đất lành Lương Sơn động Đá Bạc/Yên Lạc heo may mùa mía gọi, Tây Tiến còn đây bản hùng ca...”; Hay: "Hoa văn giao duyên vờn lưng ong/rung rinh xà tích Cỏ Mường Bi, suối Mường Vang/Chảy thành sông, dựng thành thác/Thẳm vực sâu, vút đèo cao/Ruộng bậc thang, loang loang sóng/Đường lên Tây Bắc là đây”.

Đối với Nguyễn Cường sự bốc lửa trong nhạc sỹ vẫn còn tràn đầy vì thế nhạc sỹ không viết ca khúc mà giờ phải viết những cái khác để thỏa mãn sự khát khao rộng lớn bề thế hơn về âm nhạc. Riêng việc viết cho ra hình thức hợp xướng giao hưởng thôi cũng đã khó lắm rồi.

Năm 2016 là năm Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh, nhằm thể hiện tình cảm và sự tri ân đối với Hoà Bình, Công ty cổ phần Du lịch Hoà Bình phối hợp với nhạc sĩ Nguyễn Cường thực hiện dự án âm nhạc “Đà Giang đại hợp xướng”. Sau hơn 1 năm triển khai tiến hành thực địa và sáng tác, tác phẩm “Đà Giang đại hợp xướng” đã hoàn thiện và được giới thiệu. Đây có thể nói là tác phẩm lớn xứng tầm với trang sử hào hùng và đậm bản sắc văn hoá Hoà Bình.

 Tại buổi họp báo theo như các nhà khoa học, nhạc sĩ đánh giá, tác phẩm đã thể hiện sự hào hùng, dữ dội, hùng tráng của sông Đà, nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Mường, sự vươn lên phát triển của Hoà Bình ngày nay. Tác phẩm là sự cảm nhận đi từ huyền thoại đất Mường, đến hiện tại và trở thành một huyền thoại mới. Đặc biệt, tác phẩm còn đươc phối khí ngôn ngữ giao hưởng kết hợp với âm nhạc dân tộc và là tác phẩm góp thêm vào kho tàng âm nhạc Việt  Nam hiện nay.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Bùi văn Cửu, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cám ơn doanh nhân Nguyễn Duy Bổng, các nhạc sĩ đã tâm huyết với văn hóa Hoà Bình, sáng tác ra tác phẩm “Đà Giang đại hợp xướng” và xin được đón nhận tác phẩm cũng như tình cảm của tác giả với tỉnh Hoà Bình. Hoà Bình là vùng đất giàu bản sắc văn hoá, tiềm năng du lịch còn nhiều. Trong thời gian tới, tỉnh Hoà Bình vẫn rất mong muốn các nhạc sĩ tiếp tục quan tâm nghiên cứu, sáng tác ra nhiều tác phẩm về Hoà Bình để giới thiệu, quảng bá về tỉnh Hoà Bình, bản sắc văn hoá Hoà Bình đến đông đảo bạn bè trong nước và trên thế giới.          

         

                                                        Dương Thị Ngọc- Phòng Quản lý văn hóa

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction