Ngày 05 tháng 02 năm 2017 (tức ngày mùng 09 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại di tích lịch sử - văn hóa Đình Ngòi, xã Sủ Ngòi. Ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình tổ chức Lễ hội Đình Ngòi chủ đề “Mừng Đảng, Mừng Xuân Đinh Dậu” và hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc.

Về dự Lễ hội có đồng chí Bùi Văn Cửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân  tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Bùi Ngọc Lâm - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, thành phố, các huyện cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố.

dinhngoi1

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, các Sở, Ban, Ngành dâng hương tại lễ hội Đình Ngòi.

Lễ hội Đình Ngòi được tổ chức cùng với sự ra đời của Đình Ngòi, xã Sủ Ngòi vào những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX dưới triều nhà Nguyễn, nhằm tổ chức lễ hội vào dịp đầu năm mới từ ngày mùng 08 đến ngày mùng 09 tháng Giêng (tính theo lịch Mường là ngày mùng 7 cây và ngày mùng 8 cây) mỗi năm một lần. Nhưng do nhiều biến động lịch sử, từ những năm 1952 đến năm 2011 lễ hội Đình Ngòi không được tổ chức, cho đến năm 2012 chính quyền và nhân dân thôn Ngòi và Ủy ban nhân dân xã Sủ Ngòi đã cho khôi phục lại. Lễ hội gắn với các yếu tố tâm linh của Đình thờ Thành Hoàng, Tam vị Thượng đẳng thần Tản Viên Sơn Thánh, các vị thần của làng và Sơn thần, Thổ địa vào dịp đầu năm và những ngày lễ, tết, mùng một, ngày rằm (âm lịch) hàng tháng bà con thường đến thắp hương tưởng nhớ đến các vị thần cầu mong cho mưa thuận gió hòa mùa màng tốt tươi và cầu mong những điều tốt lành.

Năm 2006, Đình Ngòi đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Năm 2017 là năm đầu tiên Lễ hội Đình Ngòi được tổ chức với quy mô cấp thành phố nhằm phục dựng lại lễ hội xưa kia, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và cũng là hoạt động có ý nghĩa hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc

dinhngoi2

Nghi lễ rước Nước trong lễ hội Đình Ngòi

Lễ hội chia làm hai phần chính: Phần lễ gồm các nội dung nghi lễ rước Nước, rước Vía Lúa, Tế lễ, dâng hương, dâng rượu trong Đình...Sau phần lễ là phần hội với chương trình nghệ thuật dân gian Âm sắc đất Mường gồm các bài chiêng cổ của dân tộc Mường và liên khúc múa Vũ điệu xuân Lễ hội Đình Ngòi.

Tại khu vực sân Đình Ngòi các đại biểu và nhân dân còn được thăm quan và thưởng thức các món ăn do 13 xóm của xã Sủ Ngòi tự nấu, giới thiệu. Cùng thời gian đó cũng tổ chức một số trò chơi dân gian và giao lưu thi đấu các môn thể thao dân tộc như: Chơi đu, Chọi gà, Đẩy gậy...

                                                  Anh Tú – Phòng Quản lý Văn hóa

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction