Ngày 04 tháng 02 năm 2017, (tức mùng 8 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại sân đình Mường Trại, tổ 16 phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình đã diễn ra lễ đón nhận bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Về dự có đồng chí Lưu Huy Linh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình, lãnh đạo phường Thái Bình cùng đông đảo bà con trong vùng.

Lễ hội đình Mường Trại được diễn ra vào ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Được gọi là Tết Khai hạ, đây cũng là ngày mở đầu một năm lao động, sản xuất. Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: Phần Lễ là tiết mục “tấu Chiêng” và các bài ca, tiếng hát được thực hiện bởi bà con nhân dân tổ 16, phường Thái Bình, tiếp đến là nghi thức đánh trống khai hội, công bố quyết định và trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Mường Trại, rước bằng vào Đình. Phần Hội gồm có các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, Ném còn, hát giao duyên…

trai1

Đồng chí Lưu Huy Linh  - Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL trao Bằng công nhận

 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Mường Trại

          Đình Mường Trại xưa được xây dựng với hệ thống kiến trúc bằng vật liệu tre, nứa do người dân đến đây khai phá lập làng dựng lên để thờ. Đình có quy mô không lớn, tọa trên diện tích khoảng 1.300m2.Trải qua bao biến động thăng trầm của lịch sử và sự tàn phá khắc nghiệt của thiên nhiên đến năm 1949 Đình Mường Trại xưa đã bị mối mọt; không khắc phục được nên bà con nhân dân đã cho tháo dỡ Đình cũ và xây dựng lại Đình mới trên khuôn viên nền móng cũ và lưu giữ từ đó cho đến ngày nay và luôn là một địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân phường Thái Bình.

trai2

              Lễ rước Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Mường Trại

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học Đình Mường Trại được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, tạo điều kiện cho việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị, góp phần thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội và du lịch của địa phương.                                                                                                                       

                                         Anh Tú – Phòng Quản lý Văn hóa

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction