Ngày 10 tháng 3 năm 2017 tại di tích Đền Ba Cô Tiên - Động Thăng, xóm Thăng, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tới dự buổi lễ có đồng chí Bùi Ngọc Lâm - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình; Đồng chí Quách Tùng Dương - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hòa Bình; Đồng chí Nguyễn Thế Dũng - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình; Đồng chí Phạm Quốc Thắng -Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình, cùng với các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ban Quan lý di tích tỉnh, các phòng, ban thành phố Hòa Bình, lãnh đạo UBND xã Hòa Bình và đông đảo bà con nhân dân trong vùng.

ditichĐồng chí Bùi Ngọc Lâm - Giám đốc Sở VHTTDLtỉnh Hòa Bình 

trao bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Ba Cô Tiên - Động Thăng

Đền Ba Cô Tiên nằm trong Động giữa lưng chừng của dãy núi đá Thăng. Đền có kiến trúc chữ nhất, là một ngôi nhà bằng gỗ, phía trên có trạm nổi hình lưỡng long chầu nguyệt, phía hai bên đốc được thưng bằng gỗ. Ngôi Đền được thiết kế chia làm 02 sàn, với bốn cột kê trên hòn đá tảng. Đền hình thành, tồn tại và phát triển gắn với truyền thuyết về Ba nàng tiên may áo trong Động.

Chuyện kể rằng từ thuở xa xưa ở vùng đất này khi mọi thứ đều rất hoang sơ, làng mạc, cư dân thưa thớt, nhưng vào một năm trời đổ mưa to kéo dài mấy ngày đêm không ngớt, mưa lớn làm cho nơi đây nước ngập mênh mông, ruộng vườn, hoa màu của nhân dân bị nước ngập hư hỏng mùa màng thất bát. Một hôm có Ba nàng tiên giáng trần, thấy nơi đây sơn, thủy hữu tình, nên đã ẩn mình trong Động Thăng. Thấy cuộc sống lam lũ, vất vả, cực nhọc của dân nghèo nơi đây không có đủ cơm ăn, áo mặc nên Ba nàng tiên đã dùng phép thuật của mình cứu đói cho dân nghèo và may áo cho nhiều người dân. Tiếng lành đồn xa, vì quá tò mò để tận mắt nhìn thấy ba cô tiên một chàng trai ở trong vùng đã lên động nấp sau vách đá để nhìn các cô tiên may áo, thấy bóng dáng của chàng trai lập tức các cô tiên biến vào trong vách đá trên Động và không bao giờ xuất hiện nữa.

ditich1

Để tỏ lòng biết ơn Ba Cô Tiên có tấm lòng nhân ái, cứu giúp dân lành, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ ngay trong Động phía dưới nơi các Cô Tiên ẩn mình vào vách đá để thờ cúng và tưởng nhớ tới Ba Cô Tiên. Lễ hội được tổ chức vào ngày mồng 5 tháng giêng âm lịch hàng năm.               

Di tích Đền Thờ Ba Cô Tiên - Động Thăng gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của đất và người nơi đây. Do vậy di tích mang ý nghĩa sâu sắc, phản ánh phong tục, tập quán, tín ngưỡng của cả một cộng đồng. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, UBND tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 01/QĐ - UBND ngày 04 tháng 01 năm 2017 công nhận xếp hạng di tích Đền Ba Cô Tiên - Động Thăng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

                             Nguyễn Thị Hải Ly - Ban quản lý di tích

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction