Ngày 07/3/2017 Lễ hội Gầu Tào của người Mông ở hai xã Pà Cò và Hang Kia, huyện Mai Châu được tổ chức tại sân vận động xà Lĩnh, xã Pà Cò. Về dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Chương - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Mai Châu.

Dân tộc Mông là dân tộc có một đời sống văn hóa, tinh thần phong phú và đa dạng, tạo nên nét văn hóa đặc sắc riêng biệt. Một trong những lễ hội tiêu biểu thể hiện truyền thống văn hóa của người Mông chính là lễ hội Gầu Tào. “Gầu Tào” tiếng Mông nghĩa là “địa điểm chơi”. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người Mông được Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình cho chủ trương phục dựng năm 2017.

 gautao1

Đồng chí Sùng A Màng - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Pà Cò đánh trống Khai hội Gầu Tào

 Trong khuôn khổ lễ hội Gầu Tào diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch như: Đêm giao lưu văn nghệ giữa các bản làng tại hai xã Pà Cò và Hang Kia với Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình; Chương trình biểu diễn nghệ thuật khai mạc lễ hội; Trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật; trưng bày giới thiệu các món ẩm thực truyền thống và sản phẩm nông, lâm thổ sản đặc trưng của người Mông ở địa phương; Tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, chơi tu lu và tổ chức các trò chơi dân gian đặc trưng ở địa phương thu hút đông đảo người dân tham gia cổ vũ tạo không kh&iac