Được  sự cho phép của Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Hòa Bình trong hai ngày 01-02 tháng 4 năm 2017, tại xã Mường Chiềng,  huyện Đà Bắc, Ban quản lý dự án phát triển nông thôn đa mục tiêu huyện Đà Bắc đã tổ chức lễ hội cầu Mường của dân tộc Tày, huyện Đà Bắc. Về dự có đồng chí Bùi Ngọc Lâm - Giám đốc Sở VH,TT&DL, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Học viện Dân tộc; lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND - UBND huyện Đà Bắc, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND - UBND xã Mường Chiềng cùng đông đảo bà con, nhân dân về tham dự lễ hội.

cau mương1

Đồng chí Bùi Ngọc Lâm - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở VHTTDL

dự Lễ hội Cầu Mường, xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc.

Xã Mường Chiềng là trung tâm cụm xã vùng cao huyện Đà Bắc, có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Tày chiếm 90% trong tổng dân số của xã. Giống như các dân tộc cùng chung sống tại vùng núi Tây Bắc vào các dịp đầu năm mớingười dân thường tổ chức lễ hội Xên Bản, Xên Mường, hay còn gọi là lễ hội Cầu An bản Mường. Vì vậy để cầu cho một năm mới an vui no đủ, thì người dân tộc Tày huyện Đà Bắc cũng có Lễ hội cầu Mường. Lễ hội này diễn ra từ khi các dòng họ của người Tày bắt đầu về sinh sống và khai phá vùng đất Mường Chiềng để lập nghiệp. Lễ hội cầu Mường được tổ chức vào dịp đầu năm để tưởng nhớ tổ tiên, thành hoàng các họ mạc ở xã Mường Chiềng đã có công sức khai phá, tạo dựng lên Bản Mường, đồng thời bày tỏ sự tôn kính với thần đất, thần nước, thần rừng, thần Hổ đã ưu ái tạo mưa thuận, gió hòa cho người dân bản Mường có cuộc sống bình an, khỏe mạnh, mùa màng bội thu.

Lễ hội Cầu Mường đã thất truyền đến nay hơn 60 năm, khiến cho nhiều nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người dân tộc Tày ở Đà Bắc đã dần mai một. Năm 2016 với mục tiêu phục dựng và bảo tồn gìn giữ những giá trị văn hóa lâu đời của các đồng bào dân tộc, dự án phát triển đa mục tiêu huyện Đà Bắc do sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình làm chủ dự án đã tiến hành tìm hiểu nghiên cứu phục dựng lại lễ hội Cầu Mường của người Tày Đà Bắc, với mong muốn tái hiện được đầy đủ nhất những bản sắc văn hóa của người dân nơi đây, giúp người dân tộc Tày Đà Bắc tiếp tục gìn giữ bảo tồn và phát huy những nét đẹp trong văn hóa của mình.

CM2

Nghi lễ cúng thần linh, thổ công, thổ địa, ma rừng,

 thần Hổ, long vương, diêm vương ở giữa cánh đồng

Lễ hội cầu Mường được diễn ra gồm phần lễ và hội. Phần lễ được tổ chức lễ ở 2 nơi: Thứ nhất là ở giữa cánh đồng, theo quan niệm của người Tày Đà Bắc cánh đồng là nơi tạo nên thức ăn no đủ cho người dân vì vậy đầu tiên phải cúng thần linh, thổ công, thổ địa, ma rừng, thần Hổ, long vương, diêm vương về nhận lễ tuyên bố lý do làm lễ cầu Mường. Sau đó là nghi lễ thứ hai nghi lễ cúng Thầy và cúng Cầu Mường tại nhà văn hoá xóm Nà Mười do thầy cúng cùng phụ lễ, đội xoè nghi lễ trống, chiêng, pí và đại diện 12 dòng họ thực hiện để bày tỏ sự tôn kính với thần đất, thần nước, thần rừng đã ưu ái tạo mưa thuận gió hòa cho người dân bản Mường có cuộc sống bình an, khỏe mạnh, mùa màng bội thu.

CM3

Nghi lễ cúng Thầy và cúng Cầu Mường tại nhà văn hoá xóm Nà Mười

Phần hội được diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với các hoạt cảnh sắc xuân, nghi lễ vào hội và vòng xoè đoàn kết với 6 điệu xoè cổ của dân tộc Tày. Ngoài ra, tại lễ hội còn có các gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của các xóm trong xã; các gian hàng giới thiệu và trình diễn nghề truyền thống như: nghề dệt thổ cẩm, thuốc nam, chữ Tày, thi đan thủ công giữa các xóm, thi các môn thể thao dân tộc.

CM4

Ông Xa Văn Hùng  - Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng đánh trống khai hội

CM5

Phần thi đan lát truyền thống của dân tộc Tày

CM6

Trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Tày

CM7

Màn trình diễn 6 làn điệu múa cổ của dân tộc Tày, huyện Đà Bắc

Với những giá trị lịch sử, văn hóa trên, việc phục dựng lại lễ hội cầu Mường của dân tộc Tày, xã Mường Chiềng là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Mường Chiềng nói riêng và của cộng đồng dân tộc Tày trong tỉnh Hòa Bình nói chung.

                                                                   Anh Tú – Phòng Quản lý Văn hóa

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction