Trong hai ngày 20 và 21 tháng 4 năm 2017, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo về công tác bảo tồn văn hóa và gặp mặt già làng, trưởng thôn, bản, nghệ nhân, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, xã đặc biệt khó khăn khu vực phía Bắc.

 

            Tham dự Hội thảo có 120 đại biểu là các già làng, trưởng thôn, bản, nghệ nhân, người có uy tín các dân tộc khu vực phía Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai; Lai Châu, Sơn La, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Điện Biên, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh). Đoàn Đại biểu tỉnh Hòa Bình có 06 đại biểu là những già làng, trưởng thôn, bản, nghệ nhân, người có uy tín đại diện cho các huyện, thành phố dự Hội nghị.

trưởng bản1

Đoàn đại biểu của tỉnh Hòa Bình tham dự Hội nghị

Hội thảo được tổ chức khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vị trí, vai trò, trách nhiệm của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, chủ thể văn hóa trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, gắn với việc tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại trong việc thực hiện những mục tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đồng thời, tạo điều kiện cho các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín của các dân tộc được giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm, đồng thời đề xuất các giải pháp mang tính cấp bách, thiết thực, phù hợp với dân tộc mình nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc ngày càng hiệu quả trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Các ý kiến tại Hội nghị tập trung vào một số vấn đề như: Xác định nội dung bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người trước tình trạng có nguy cơ mai một, mất bản sắc văn hóa, đề xuất các giải pháp hữu hiệu, cơ chế chính sách đặc thù phù hợp để bảo tồn văn hóa các dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển; Gặp gỡ, lấy ý kiến của các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người uy tín cùng tìm ra các giải pháp cụ thể thiết thực để bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc có hiệu quả; Phổ biến, tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật mới của Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thông báo tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, xã đặc biệt khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

trưởng bản 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái

chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Hội nghị

                                                                 

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái hoan nghênh các ý kiến đóng góp của đại diện các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người uy tín của các tỉnh và khẳng định, vấn đề dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước, Bác Hồ quan tâm ngay từ khi bắt đầu xây dựng Nhà nước Việt Nam.

            Sau Hội thảo, Bộ VHTTDL ghi nhận các ý kiến của đồng bào để đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ bổ sung, điều chỉnh chính sách dân tộc trong thời gian tới. Thứ trưởng cũng đề nghị, các già làng, trưởng bản, người có uy tín với vai trò của mình ở địa phương, sẽ tích cực, vận động đồng bào trong việc phát huy, gìn giữ giá trị văn hóa dân tộc. Các cơ quan Nhà nước sẽ hướng dẫn, hỗ trợ làm cho văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

                                              Dương Thị Ngọc

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction