Ngày 23/2/2018, huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa Đền Cây Si, xã Liên Vũ và khai hội Đu Vôi năm 2018. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các phòng, ban của huyện Lạc Sơn; đại biểu các huyện bạn cùng đông đảo nhân dân và du khách về tham dự.

cay xi1

Các đại biểu, người dân và du khách về tham dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích

lịch sử - văn hóa Đền Cây Si, xã Liên Vũ và khai hội Đu Vôi năm 2018

Đền Cây Si thờ vị thần của làng, người có công khai phá vùng đất này và được tôn là Thành Hoàng làng. Theo truyền thuyết kể lại, ngày xưa dân làng Vôi sống ngoài bãi bằng phẳng, đất đai màu mỡ, xóm làng yên vui trù phú. Cuộc sống đang yên lành thì tai họa ập đến, trong Mường xảy ra dịch bệnh làm chết nhiều nguời. Những gia đình còn người sống thì bỏ nhà, bỏ làng theo anh em nhà Ngài sống dưới chân đồi Nứa Vôi. Hai anh em nhà Ngài đã dạy cho bà con dân Mường khai phá đất đai để trồng lúa, ngô, khai hoang mở đất lập nên làng Mường Vôi ngày nay. Để tạ ơn thần linh, trời đất, nhà Lang cho mở hội ăn mừng. Hai anh em nhà Ngài đã nghĩ ra cách dựng cây Đu để cho dân Mường vui hội. Sau khi anh em nhà Ngài mất, dân Mường lập đền thờ để tỏ lòng thành kính và biết ơn hai vị đã có công khai khẩn đất đai, lập nên làng Vôi ngày nay. Lễ hội Đu Vôi được tổ chức 3 năm một lần vào ngày 8 tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ anh em nhà Ngài và để người dân trong làng vui hội.

cãyi2

Đ/c Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa

cấp tỉnh Đền Cây Si cho lãnh đạo huyện Lạc Sơn và xã Liên Vũ.

Đền Cây Si tọa lạc trên khu đất bằng phẳng, nằm giữa trung tâm của làng Vôi, mặt trông về hướng Tây nam. Ngôi Đền được dựng bằng bương, tre, mái lợp gianh theo kiểu nhà sàn của người Mường để thờ tự. Ngôi Đền đã tồn tại cùng với sự biến động, thăng trầm của lịch sử, sau đó ngôi đền bị thực dân Pháp phá hủy vào những năm 1950-1951. Đến năm 1988 người dân Mường Vôi đã dựng lại ngôi Đền xưa, trải qua thời gian, đến năm 2017 nhân dân trong làng đã đóng góp xây dựng lại ngôi Đền mới trên nền ngôi đền xưa để thờ phụng. Với những giá trị lịch sử - văn hóa, ngày 05/2/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 347/QĐ-UBND xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh cho di tích Đền Cây Si, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn. Đây là cơ sở để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử - văn hóa Đền Cây Si, góp phần bảo tồn bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc tỉnh Hòa Bình./.

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction