Di tích Tứ Đền nằm ẩn mình bên bờ suối giữa hai khe núi, thuộc thôn Yên Lịch, xã Long Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tứ Đền được xây dựng trên một thế đất rất đẹp tựa lưng vào núi, phía trước có dòng suối uốn lượn quanh quanh năm nước chảy, tạo cho môi trường và cảnh quan xung quanh di tích thoáng mát, trong lành.

tứ đền

Theo lời kể của các cụ cao niên trong thôn cho biết di tích có từ rất lâu đời khoảng thế kỷ 15-16, khởi nguyên các di tích đều được dựng bằng tranh, tre, nứa lá, sau đó được tu sửa lại qua các năm trước đây tại khu vực này chỉ có ba ngôi đền được xây dựng bằng vật liệu đá ong. Sau khi thầy đồ Nguyễn Văn Học người làm quan trấn giữ cửa Bắc thành Nhà Mạc, xã Cao Thắng ngày nay. Ông vốn là người đôn hậu, quý trẻ nhỏ thầy đồ được Nhà Lang làng Yên Lịch mời về dạy học cho con em trong làng, khi ông qua đời để tưởng nhớ công ơn của người thầy đã có công dạy học cho con em làng Yên Lịch, nhân dân đã lập Đền thờ ông tại quần thể di tích dưới chân núi gọi là Tứ Đền.

Lễ hội Tứ Đền diễn ra để t­ưởng nhớ Tản Viên Sơn Thánh, vốn là người dũng cảm, nhân hậu, thiên phú hung tài trở thành Sơn thần thủ lĩnh của muôn loài thường gọi là (Sơn Tinh).Thông qua lễ hội, mỗi ng­ười dân lại đư­ợc ôn lại truyền thống của làng. Qua những thần phả, thần tích, nghi trình, nghi thức của lễ hội. Qua đó nâng cao đ­ược ý thức, trách nhiệm của mỗi thành viên đối với cả cộng đồng làng xóm. Giúp cho mỗi người tham dự lễ hội, lúc ra về có một tâm trạng thoải mái, để lao động sản xuất, tương thân t­ương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống thường ngày. Do vậy cứ mỗi độ xuân về người người lại nô nức đến Tứ Đền để dâng hương cầu tài, cầu lộc, cầu bình an.

Với những giá trị to lớn và những nét độc đáo về kiến trúc di tích được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2016.

                                                                             Nguyễn Ly - Ban Quản lý di tích

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction