Ngày 25 tháng 02 (tức ngày mồng 10, tháng giêng, năm Mậu Tuất) tại xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu đã diễn ra lễ khai hội Xên Mường năm 2018. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện Mai Châu, lãnh đạo xã Chiềng Châu cùng đông đảo nhân dân địa bàn huyện và du khách gần xa.

xenmuong201

Khai hội Xên Mường tại xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu

Lễ khai hội Xên Mường của ngưới Thái Mai Châu là một hoạt động sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng rất có ý nghĩa với cộng đồng. Việc tổ chức lễ hội nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, con vật sinh sôi, sức khỏe dồi dào, bản làng yên vui,... vừa thể hiện khát vọng của con người, vừa mang tính chất tạ ơn thần linh đã cho mùa màng tươi tốt bội thu, đem lại ấm no cho mọi người trong bản làng. Lễ hội Xên Mường gồm 2 phần, phần lễ và phần hội: Phần lễ khai hội do ông Mo cùng các đại biểu, du khách tiến hành dâng lễ thắp hương tại đền thờ ông Lang Bôn là người đã có công khai khẩn vùng đất này. Phần hội là các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Thái do các đội văn nghệ biểu diễn, cùng với các trò chơi dân gian, thi kéo co, bóng chuyền, đá gà, trưng bày giới thiệu ẩm thực truyền thống,… để và phục vụ người dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu.

xenmuong202

Tiết mục múa Keng Loóng dân tộc Thái do các nghệ nhân biểu diễn tại lễ hội.

Việc duy trì tổ chức lễ hội Xên Mường hàng năm, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái Mai Châu, đồng thời tạo ra một hoạt động văn hóa độc đáo để thu hút du khách đến với Mai Châu, nơi đang được quy hoạch phát triển trở thành Điểm du lịch quốc gia./.

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction