Trong khuôn khổ của chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào lần này, Đoàn công tác của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đã tới thăm Di tích Chủ tịch Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn tại Thủ đô Vieeng Chăn.

diticlao1

Di tích Chủ tịch Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn

Di tích Chủ tịch Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn nằm trong khuôn viên của Văn phòng Trung ương Đảng Lào, cạnh Bảo tàng Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn. Di tích nguyên là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn. Năm 1992, sau khi Chủ tịch Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn qua đời, Đảng và Nhà nước Lào đã quyết định giữ nguyên nơi này làm di tích. Ban quản lý di tích gồm có 16 người trực thuộc Bảo tàng Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn.

Chủ tịch Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn có cha là người Việt, mẹ là người Lào. Ông sinh ra tại đất nước Lào. Năm 1935, ông đến trường Bưởi để học (nay là trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Hà Nội). Sau đó ông học Luật khoa tại Hà Nội.

diticlao2

Căn phòng ở và làm việc của Chủ tịch Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn

Ông được xem là kiến trúc sư cho việc xây dựng Đảng Nhân dân cách mạng Lào và xây dựng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào hòa bình, độc lập, là một nhà lãnh đạo xuất sắc đưa cách mạng Lào đi đến thành công.

Ông đặc biệt đề cao mối quan hệ gắn bó với Việt Nam và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Lào trong suốt cuộc đời. Theo ông thắng lợi của cách mạng Lào cũng là thắng lợi của tình đoàn kết phấn đấu chặt chẽ giữa cách mạng của ba nước Đông Dương. Ông từng nói “nhân dân Lào chúng tôi vô cùng hãnh diện có nhân dân Việt Nam anh hùng vừa là đồng chí, vừa là anh em thân thiết của mình”.

diticlao3

Đoàn Công tác của Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình

thăm di tích Chủ tịch Kay Sỏn Phôm Vi Hẳn

Sinh thời ông sống rất giản dị. Dãy nhà ở và làm việc của ông là nhà cấp 4, thấp, lợp proximang. Đồ đạc trong nhà cũng giản dị đơn sơ. Ông sinh hoạt ăn uống rất đạm bạc.

Ấn tượng nhất trong những căn phòng làm việc đó là ông có rất nhiều sách. Sách về chủ nghĩa Marx-Lenin. Sách về Chủ tịch Hồ chí Minh là những quyển sách gối đầu giường của ông.

Sách, đồ đạc, vật dụng của ông lúc sinh thời, đến nay đều được Ban Quản lý di tích giữ nguyên vị trí và được bảo tồn để phục vụ khách tham quan.

                                                                                          Nguyễn Thị Thi

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction