Ngày 10 tháng 02 năm 2019 (tức ngày mùng 6 Tết âm lịch), xã Pà Cò, huyện Mai Châu tổ chức lễ hội Gầu tào mừng xuân Kỷ Hợi năm 2019. Lễ hội Gầu tào là lễ hội có truyền thống lâu đời của người Mông. Từ năm 2017, lễ hội chính thức được phục dựng tại hai xã Hang Kia và Pà Cò, huyện Mai Châu. Lễ hội được chia làm hai phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu từ nghi lễ trồng cây Nêu trong lễ hội Gầu tào mang biểu tượng cây thiêng nối trời với đất, nguyện cầu sinh con, vụ mùa bội thu. Từ lâu cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người Mông thường dựng cây nêu và coi đây là biểu tượng thiêng liêng, tránh những xui xẻo và mang lại may mắn cho năm mới. Sau nghi thức dựng cây nêu, trai gái bản Mông cùng nắm tay nhau múa vòng theo nhịp khèn. Trong văn hóa của người Mông, tiếng khèn thể hiện tâm linh, tín ngưỡng truyền thống, là vật linh thiêng trong các nghi lễ, lễ hội của người Mông.

tào 1

Lễ dựng cây Nêu trong lễ hội Gầu tào là cầu sinh con và mùa màng bội thu.

tào 2

Trai gái bản Mông cùng các đại biểu và du khách múa theo nhịp khèn

tào 3

Tiết mục múa khèn của người Mông xã Pà Cò

Trong chương trình lễ hội Gầu tào năm2019 có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, các trò chơi dân gian, các môn thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và các gian hàng giới thiệu các đặc sản ẩm thực của đồng bào dân tộc Mông 2 xã Pà Cò, Hang Kia, huyện Mai Châu.

tào 4

Đánh Tu lu là trò chơi dân gian độc đáo được tổ chức trong lễ hội Gầu tào.

Năm 2019 đồng bào người Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò đã tự nguyện vận động cùng ăn Tết cổ truyền của cả nước. Việc phục dựng lễ hội Gầu tào của đồng bào Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời đánh thức tiềm năng của vùng đất cí cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông với nghề dệt thổ cẩm truyền thống, văn hóa ẩm thực, trò chơi dân gian, phong tục tập quán tốt đẹp, thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan du lịch. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội hai xã Hang Kia, Pà Cò.

tào 5

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction