Sáng ngày 22/02/2019, tại nhà văn hóa phố Lâm Hóa I, xã Vũ Lâm, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền Mẫu, xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn.

Tới dự buổi Lễ có đồng chí Bùi Xuân Trường - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở; Đại diện Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn có đồng chí Bùi Văn Chanh - Phó chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện các phòng chuyên môn thuộc huyện; Đại diện phóng viên báo đài về đưa tin và toàn thể nhân dân trong và ngoài điạ phương về dự.

lam sơn 1

Đồng chí Bùi Văn Chanh - Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn phát biểu tại buổi Lễ

Đền Mẫu tọa lạc tại phố Lâm Hóa I, xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây là ngôi Đền cổ có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời, là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, trung tâm sinh hoạt cộng đồng làng xã, cầu cho quốc thái dân an, cuộc sống ấm no, an lạc.

Theo lời của các cụ cao niên trong vùng truyền lại: Đền được khởi dựng từ lâu đời. Ban đầu đền chỉ dựng bằng tranh tre, nứa, mái lợp gianh. Trải qua thời gian mưa nắng ngôi đền bị hư hỏng, đến giữa thế kỷ XX nhân dân cùng chính quyền địa phương đã đóng góp tiền của và dựng lại ngôi đền như ngày nay.

b trường 

Thừa ủy quyền UBND tỉnh đồng chí Bùi Xuân Trường - Phó giám đốc Sở VHTT&DL

Trao bằng di tích Đền Mẫu cho lãnh đạo xã Vũ Lâm

Từ khi khởi dựng đến nay Đền Mẫu xã Vũ Lâm được thờ Tam tòa thánh Mẫu.

Thờ Mẫu là hiện tượng phổ biến và có nguồn gốc từ lâu đời ở Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là sự tin tưởng, ngưỡng mộ và tôn vinh và thờ phụng những vị nữ thần gắn liền với các hiện tượng tự nhiên, vũ trụ được người đời cho rằng có chức năng sáng tạo, sinh ra, bảo trợ và che chở cho cuộc sống của con người như: trời, đất, sông, nước, rừng núi …Ngoài ra, nhân dân ta còn thờ những Thái hậu, Hoàng hậu, Công chúa, những người mẹ khi còn sống tài giỏi, có công với dân, với nước, khi mất về phù hộ cho người an, vật thịnh …

Nhằm phát huy giá trị của Đền Mẫu, ngày 22/6/2018 UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 1462/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền Mẫu xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn. Đây là nguồn động viên cổ vũ to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vũ Lâm nói riêng, huyện Lạc Sơn nói chung trong công tác giữ gìn và phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc của huyện nhà.

                                                                   Phùng Văn Ân

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction