Sáng ngày 17 tháng 3 (tức ngày 12/2 âm lịch) tại di tích “Đền - Miếu Trung Báo” UBND xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn long trọng tổ chức lễ hội truyền thống xuân Kỷ Hợi năm 2019.

 trung miêu1

Đồng chí Cao Xuân Ái - Chủ tịch UBND xã Cao thắng phát biểu 
Khai mạc buổi lễ

Tới dự và chúc mừng buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thi - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hòa Bình; đồng chí Hoàng Việt Hồng - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Quách Thị Kiều - Phó chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện lãnh đạo các phòng Ban chuyên môn thuộc huyện, lãnh đạo xã Cao Thắng, phóng viên báo, đài về đưa tin và toàn thể nhân dân trong và ngoài điạ phương về dự.

Đền - Miếu Trung Báo thờ Quốc mẫu Hoàng Bà và Tam vị Thánh Tản, những người có công bảo vệ và truyền dạy cuộc sống yên lành cho nhân dân. Theo như­­ lời kể của các cụ cao niên trong làng cho biết thì vào một ngày đẹp trời Quốc Mẫu đang dạy các cung nữ dệt vải trên cung đình, chợt bà nghe thấy tiếng chim hót líu lo, tiếng suối chảy róc rách hoà quyện vào nhau làm cho ng­­ười nghe cảm thấy trong lòng thư­ thái. Bà đ­­ưa tay vén bức màn dệt bằng những dải mây hồng, nhìn xuống hạ giới thấy đất đai phì nhiêu màu mỡ, nh­­ưng cuộc sống của ng­­ười dân ở đó thì vô cùng khổ cực. Thấy vậy Bà liền cho gọi những ng­ười hầu cận xuồng hạ giới để dạy cho dân cách làm ăn sinh sống.

Khi xuống đến hạ giới, Quốc Mẫu liền giả trang thành dân th­­ường, để tìm hiểu cuộc sống của ng­ười dân. Quốc mẫu ngao du, thăm thú cảnh đẹp khắp nơi. Đến gần tr­­ưa Quốc Mẫu cùng đoàn hầu cận dừng chân tại xóm Láo, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn ngày nay. Tại đây bà đã tận mắt đư­ợc nhìn thấy cuộc sống khổ cực của nhân dân, bà liền dạy cho người dân cách trồng dâu nuôi tằm, ­­ơm tơ dệt vải và dệt lên những tấm vải đầy đủ các mầu sắc, hoa văn mang dáng dấp của núi rừng.

 Quốc Mẫu ngoài việc dạy cho dân cách trồng trọt chăn nuôi, dệt vải ra còn dạy nhân dân các trò chơi dân gian như­: trò bịt mắt bắt dê, chơi khăng, vật, ném còn, hát giao duyên, xéc bùa…Nhờ có Quốc Mẫu dạy dỗ, chỉ bảo cho nên cuộc sống của nhân dân ngày một no đủ, cây cối, mùa màng tốt t­­ươi. Sau một thời gian ở dư­ới hạ giới chỉ bảo nhân dân biết cách làm ăn sinh sống, Quốc Mẫu cùng những ngư­ời hầu cận đứng trên tảng đá để từ đó bay về trời.

 Từ đó cứ 3 năm một lần vào các ngày 8 tháng giêng âm lịch (ngày sinh) và 12 tháng mười một âm lịch (ngày hóa), làng Trung Báo tổ chức lễ hội Làng truyền thống để tưởng nhớ ngày sinh và ngày hóa nhật của Đức thánh, để thể hiện lòng tri ân, tôn kính của làng đối với Đức thánh. Đồng thời là dịp để giáo dục con cháu luôn nhớ tới công lao của tổ tiên, ông cha, giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, truyền thống, khí phách hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

trung miêu2
Đồng chí 
Quách Thị Kiều - Phó chủ tịch UBND huyện Lương Sơn 
phát biểu tại buổi lễ

Lễ hội truyền thống thôn Trung Báo được tổ chức với nhiều nghi lễ và tái hiện bản sắc văn hóa dân tộc, các chương trình văn hóa, văn nghệ; thể dục thể thao…... Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân địa phương, thông qua những hoạt động đó nhằm giáo dục tinh thần yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ và ý thức chung tay bảo vệ và giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương


trung miêu3
Đồng chí Nguyễn Thị Thi - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hòa Bình,
chúc mừng buổi lễ

Việc tổ chức lễ hội làng truyền thống còn nhằm tăng cường tình đoàn kết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng dân cư, động viên, cổ vũ người dân làng Trung Báo chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đỗ Thành Công - Bảo tàng tỉnh Hòa Bình

 

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction