Ngày 20 tháng 3 năm 2019tại di tích Chùa Bôi đã diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tới dự buổi lễ có đồng chí Bùi Xuân Trường - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình; đồng chí Nguyễn Mạnh Cương – TUV, Bí thư Huyện ủy Kim Bôi; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi, Đảng ủy, UBND xã Nam Thượng, cùng đông đảo bà con nhân dân trong vùng

chua boi

Đồng chí Bùi Xuân Trường trao bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh
Chùa Bôi cho lãnh đạo xã Nam Thượng.

 Chùa Bôi toạ lạc tại xóm Bôi Cả, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình. Theo các cụ cao niên cho biết Chùa được xây dựng vào thời Trần (đầu thế kỷ XIV). Chùa Bôi là một ngôi chùa khá thuần nhất của tôn giáo liên quan đến tín ngưỡng văn hóa bản địa, sự dung hợp, đan xen và hòa đồng với nhau phản ánh đời sống tâm linh phong phú, đa dạng, sự khoan dung, độ lượng, nhân ái của người Việt và tinh thần đoàn kết toàn dân tộc. Đây là yếu tố để người Việt-Mường cư trú tại địa phương dễ hòa đồng với nhiều loại hình tín ngưỡng, văn hóa tạo nên bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú.

Chùa Bôi xưa có kiến trúc kiểu chữ đinh (J), gồm nhà Tiền đường và Thượng điện. Chùa có kết cấu kiến trúc kiểu Tiền Phật - Hậu Thánh. Trải qua những biến động thăng trầm của lịch sử cùng với sự tác động của thiên nhiên và sự tàn phá của chiến tranh ngôi chùa bị hư hỏng nặng và bị sụp đổ.Hiện nay Chùa Bôi được dựng lại trên nền đất cũ vào năm 1997. Được xây dựng theo kiểu kiến trúc một ngôi nhà ngang, gồm 3 gian, mặt quay hướng Tây, tường xây gạch đỏ, đầu hồi bít đốc, mái lợp ngói sông cầu, vì kèo bằng gỗ đơn giản.

Kim Bôi là vùng đất cổ, là một trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình: Bi, Vang, Thàng, Động; một trong những cái nôi của sử thi trường ca "Đẻ đất đẻ nước", mảnh đất được ví như “ chén vàng, chén bạc”. Di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Kim Bôi nói chung và Chùa Bôi nói riêng là nơi lưu giữ và phản ánh một phần lịch sử, văn hóa của tỉnh Hòa Bình, là nơi kết tinh các giá trị lịch sử, truyền thống của mảnh đất xứ Mường thông qua hệ thống di tích cùng với các di vật, cổ vật trong di tích. Chùa Bôi thờ Phật kết hợp với tín ngưỡng văn hóa bản địa đã tạo nên một bức tranh về tín ngưỡng văn hóa hết sức sinh động và đặc sắc. Sự kết hợp giữa yếu tố Phật giáo với tín ngưỡng văn hóa bản địa tại chùa Bôi đã góp phần bảo tồn gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc tại địa phương.

Nhằm bào tồn giá trị văn hóa lớn lao của ngôi chùa, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định số 89/QĐ -UBND ngày 15 tháng 01 năm 2019 công nhận xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh di tích Chùa Bôi, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình./.

                      Nguyễn Ly – Phòng QLVH

Số điện thoại hữu ích

07658733 139b 4167 9f09 63a1720ac387

SỐ ĐIỆN THOẠI TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ:

02183.896212

 

Video hoạt động ngành

Các dịch vụ du lịch

khu diem den du lich copy
dich vu lu hanh
dich vu luu tru
dich vu mua sam
dich vu van chuyen
dich vu an uong
huong dan vien
cham soc suc khoe
BAN LAC copy

LONG HO HB copy

CHUA TIEN LAC THUY copy

logo vi

 banner thu tuc hanh chinh 1

Thống kê truy cập

website counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction