Mai Châu là một huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình có diện tích tự nhiên trên 56.982 ha. Toàn huyện có 22 xã, 01 thị trấn với 138 xóm, bản; Dân số trên 54 nghìn người, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 7 dân tộc chính gồm: Thái, Kinh, Mường, Mông, Dao, Tày, Hoa. Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi với các khu rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng, sông hồ tự nhiên, núi non và các hang động, thác nước tạo nên cảnh quan sinh động, khí hậu trong lành mát mẻ. 

Mai Châu là nơi cư trú của 7 dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc mang một nét văn hóa truyền thống riêng, từ đó tạo nên nền văn hóa đa bản sắc giữa vùng Tây Bắc tươi đẹp. Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, những sản vật, đồ lưu niệm đặc trưng, sự thân thiệt nhiệt tình của đồng bào miền sơn cước, Mai Châu còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực độc đáo, mang đậm hương sắc núi rừng với những món ăn ngon, lạ như: cơm lam, cá suối nướng, rau rừng, măng đắng xào, rượu Mai Hạ… Ngoài ra trên địa bàn huyện còn nhiều điểm có tiềm năng lớn để phát triển du lịch như Hang Kia, Pà cò, Pù Bin, Noong Luông, khu rừng nguyên sinh, rừng già cổ thụ…. 

Phát huy thế mạnh đó tỉnh Hoà Bình đã xây dựng Mai Châu trở thành điểm du lịch, phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại các bản như bản Lác, bản Pom Cọong, bản Văn, bản Bước, bản Hang Kia,…và trở thành điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách quốc tế, đặc biệt là khách châu Âu như Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Thuỵ sỹ…;  Trải qua quá trình phát triển, Mai Châu đã trở thành điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. Năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1728/QĐ-UBND ngày 04/7/2016 về việc phê duyệt “Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030”. Năm 2018, Mai Châu đón 332.000 lượt khách, trong đó có 132.500 khách du lịch quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 194 tỷ đồng. Hiện tại huyện có 8 khách sạn trong đó có 01 khách sạn 3 sao, còn lại là 2 sao và 01 sao; có 20 nhà nghỉ và 92 nhà nghỉcộng đồng.

Từ trung tâm huyện Mai Châu vượt qua quãng đường dài 30km qua ngọn núi cao khoảng 1.200m so với mực nước biển là đến xã Pà Cò, đi khoảng 7km nữa sẽ đến xã Hang Kia. Cơ sở hạ tầng tại hai xã này đã được tỉnh quan tâm đầu tư khá tốt: đường bê tông đến tận trung tâm hai xã, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, mạng viễn thông đã được phủ sóng, đời sống của người dân từng bước được nâng lên.

Hai xã Hang Kia - Pà cò là những điểm du lịch mới thu hút sự tìm tòi, khám phá và trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước với nét đặc trưng rất riêng của đồng bào dân tộc Mông. Ở đây có nhiều thung lũng nhỏ nằm đan xen giữa khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò. Nơi đây có 2 mùa chủ đạo là mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Mùa mưa thường kéo dài khoảng 6 tháng (từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 10) còn mùa khô kéo dài từ giữa tháng 10 đến giữa tháng tư năm sau. Lượng mưa trung bình cả năm khoảng 1.560mm, độ ẩm trung bình 85%, nhiệt độ cả năm khoảng 18,5 độ C, mùa hè khí hậu tương đối mát mẻ, nhiệt độ trung bình mùa hè khoảng 25 độ C. Địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi dốc với núi đá tai mèo hiểm trở. 

20190622_100149

Khu vườn chè, xã Pà Cò, huyện Mai Châu

Xã Pà Cò có diện tích tự nhiên 1.928 ha trong đó chủ yếu là đất nông -lâm nghiệp. Diện tích rừng lớn tạo thuận lợi để nhận dân Pà Cò khai thác sử dụng nhất là trong trồng trọt, khoanh nuôi và bảo vệ rừng. 

Hiện nay, xã Pà Cò có 588 hộ với 2950 nhân khẩu, sinh sống tại 7 xóm, trong đó dân tộc Mông chiếm 99% dân số. Nét bản sắc văn hóa dân tộc được duy trì như: Nghề dệt thủ công, thêu thùa thổ cẩm, nhuộm chàm, vẽ sáp ong, nghề rèn truyền thống,… Các mặt hàng thổ cẩm của Pà Cò đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường trong nước và quốc tế như: Hà nội, thành phố Hồ Chí Minh, Pháp, Thái Lan, Malaixia, Ấn độ… Ẩm thực người của Mông cũng là nét độc đáo khiến du khách không thể cầm lòng như: rượu ngô, thắng cố, bánh dày, mèm mén, rau cải mèo,… 

Ngoài ra Pà Cò còn có nhiều địa điểm cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như: Những con đường quanh co, uốn lượn men theo triền núi; những vườn mận, vườn đào; những đồi chè xanh ngút ngàn tầm mắt hay buổi chợ phiên rực rỡ sắc màu của đồng bào Mông. Khung cảnh nên thơ của núi rừng, không khí tinh sạch, yên ắng tĩnh lặng hòa cùng nhịp sống bình yên của những bản làng nhỏ giữa lưng chừng núi như níu chân du khách. Từ năm 2018 đến nay, Pà Cò đã đón trên 5.000 lượt khách đến thăm quan nghỉ dưỡng trong đó khách quốc tế chiếm trên 60%. 

20190611_164139

Điểm du lịch trải nghiệm Khu cổng trời, xã Hang Kia

Xã Hang Kia có địa hình khá đa dạng chủ yếu là đồi núi cao liên tiếp, độ dốc lớn. Toàn xã có diện tích tự nhiên trên 2.348 ha, với 677 hộ và 3.658 nhân khẩu. Xen kẽ giữa khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò có các thung lũng nhỏ với những điểm du lịch mát mẻ, địa hình bằng phẳng, nơi đồng bào Mông tập trung sinh sống, sản xuất. Người Mông chủ yếu sống dựa vào trồng trọt nương rẫy với các loại cây trồng chính là lúa nương, cây ngô, dong riềng, chè và một số loại cây ăn quả như cây mận, cây đào. Hang Kia đã đón khách du lịch từ những năm 1990 và được khách du lịch quốc tế đặc rất yêu thích. Hiện tại, xã có 4 hộ gia đình hoạt động mô hình du lịch cộng đồng, năm 2018 đón khoảng gần 6.000 khách, chủ yếu là khách quốc tế.

Mặc dù nằm cách Thủ đô Hà Nội chưa đầy 200km với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch quanh năm, nhưng hai xã Hang Kia - Pà Cò vẫn chưa phát huy được các thế mạnh để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng, do vậy, việc thu hút các nhà đầu tư lớn, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, thay đổi diện mạo và cơ cấu kinh tế cho hai xã này là việc làm cần thiết và cấp bách của tỉnh Hoà Bình. Hiện nay hai xã Hang Kia và Pà Cò có một số những địa điểm có thể lập dự án thu hút phát triển du lịch sinh thái, văn hóa cụ thể như sau:

 - Khu Tà Xông A thuộc xóm Chà Đáy, xã Pà Cò có độ cao 1.140m so với mực nước biển, có 20 hộ dân sinh sống, bên cạnh trồng lúa nương, người dân còn trồng lúa nước, trồng chè, trồng ngô và dong riềng. Khu Tà Xông A có diện tích khoảng 45,8 ha, mạch nước ngầm dồi dào, phù hợp cho các dự án phát triển du lịch như khu nghỉ dưỡng cao cấp, bản du lịch cộng đồng.

- Khu Tà Xồ cách trung tâm xã gần 300m, thuộc xóm Hang Kia 1, xã Hang Kia có độ cao trung bình khoảng 1.200m so với mực nước biển, với diện tích 12ha, trong đó đất ở 2ha, đất trồng cây lâu năm khoảng 3ha, còn lại là đất trồng cây ngắn ngày khác. Nơi đây có khoảng hai chục hộ dân sinh sống. Ở đây có mạch nước ngầm khá dồi dào và 3 bể chứa nước cùng với địa hình khá bằng phẳng, giao thông thuận tiện, có tiềm năng phát triển du lịch.

- Khu Thung A Láng có diện tích 52 ha thuộc xóm Hang Kia 2, xã Hang Kia có độ cao 970m so với mực nước biển, nơi đây còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, mộc mạc của đồng bào dân tộc Mông. Tại đây đất tương đối bằng phẳng có thể phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng gắn với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp…

- Khu cổng trời, với độ cao 1.100m so với mực nước biển, có thể ngắm toàn cảnh 4 xã Bao La, Piềng Vế, Cun Pheo, Mai Hịch; khu Pà Khôm đi Thung Mài hoặc trên núi Sảm Thà, xã Hang Kia với độ cao 1.500m có thể ngắm toàn cảnh đỉnh Pù Luông của tỉnh Thanh Hóa và đỉnh Pha Luông của tỉnh Sơn La. Đây sẽ là một nơi có tiềm năng lớn đến lập dự án đầu phát triển du lịch sinh thái.

20190611_151450

Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu

- Xóm Thung Mặn, Thung Ẳng xã Hang Kia nằm trong thung lũng có độ cao khoảng 830m, có tổng diện tích 1.248 ha trong đó có trên 1.000 ha đất canh tác với các loại cây trồng chính là lúa nước, ngô, khoai, củ cải,… hai xóm có 316 hộ dân với trên 1.500 nhân khẩu. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp được bao bọc xung quanh là dãy núi cao và giáp với xã Lóong Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đây là nơi có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái cộng đồng gắn với các tuyến du lịch đi bộ trải nghiệm leo núi và xuyên rừng…

Với tiềm năng sẵn có về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn tại hai xã Hang Kia -Pà Cò. Để khai thác tiềm năng và thu hút đầu tư phát triển du lịch, trong thời gian tới, cần phải tập trung triển khai một số nội dung công việc cụ thể như sau:

1. Xây dựng Đề án phát triển du lịch tại hai xã Hang Kia - Pà Cò đến năm 2030; trong đó xác định rõ phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, mạo hiểm là các sản phẩm đặc thù, cần tạo dựng thương hiệu cho các sản phẩm này và bố trí nguồn lực thực hiện đề án. 

2. Xây dựng cơ chế chính sách ưu tiên trong lĩnh vực đầu tư du lịch tại hai xã đặc biệt của tỉnh nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển du lịch.

3. Lập các dự án kêu gọi đầu tư phát triển du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng, cộng đồng và hỗ trợ quảng bá tiềm năng, hình ảnh, sản phẩm du lịch của hai xã Hang Kia-Pà Cò trong các chương trình liên hoan, hội chợ du lịch trong nước và quốc tế để thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch.

4. Tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư du lịch chuyên đề riêng cho địa bàn hai xã này, hoặc lồng ghép với các cuộc xúc tiến quy mô cấp tỉnh, huyện trong đó điểm nhấn là hai xã giàu tiềm năng là Hang Kia và Pà Cò để tìm kiếm các đối tác tiềm năng, phù hợp với từng dự án, nhằm từng bước phát triển hoạt động du lịch tại đây. 

5. Tổ chức chương trình, mời các đoàn Famtrip và Presstrip trong và ngoài nước để khảo sát, xây dựng sản phẩm và viết bài giới thiệu, quảng bá về du lịch tại hai xã Hang Kia-Pà Cò.

6. Tích cực vận động tuyên truyền người dân địa phương giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, bảo tồn kiến trúc làng bản, nâng cao nhận thức và thực hiện giữ gìn bảo vệ cảnh quan môi trường; tham gia các hoạt động du lịch, đặc biệt là phát triển du lịch cộng đồng để tạo việc làm làm, tăng thu nhập và góp phần thúc đẩy du lịch tại hai xã Hang Kia - Pà Cò phát triển nhanh và bền vững.

Thông báo

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện nghị quyết số 128 của chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch


Tổ chức chương trình kích cầu du lịch tỉnh hoà bình


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện nghị quyết số 128 của chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch


Tổ chức chương trình kích cầu du lịch tỉnh hoà bình


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện nghị quyết số 128 của chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch


Tổ chức chương trình kích cầu du lịch tỉnh hoà bình


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện nghị quyết số 128 của chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch


Tổ chức chương trình kích cầu du lịch tỉnh hoà bình


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện nghị quyết số 128 của chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch


Tổ chức chương trình kích cầu du lịch tỉnh hoà bình


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện nghị quyết số 128 của chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch


Tổ chức chương trình kích cầu du lịch tỉnh hoà bình


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện nghị quyết số 128 của chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch


Tổ chức chương trình kích cầu du lịch tỉnh hoà bình


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện nghị quyết số 128 của chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch


Tổ chức chương trình kích cầu du lịch tỉnh hoà bình25dichvutjietyeu.jpg

2

78A17CCC_6E75_46EC_AA63_30248BA-1623624195688.jpeg

congdulichthongminh21.jpg
Ecolodge final logo
Hoa Binh Tourist Logo

dicvucongtrutuyen

HuePortal BoThuTucHanhChinh

z2615644676645_cb140a8573bb0f9f0f94b7488171d6d7.jpg

PAKN_1_1.jpg
web cert cds

 

 

 

Thống kê truy cập

2064123
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
947
1116
2832
202193
947
30346
2064123

Your IP: 3.235.195.196
2023-02-01 20:53

Thông tin liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: .113/GP-STTTT, cấp ngày: 11/7/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 5 - Đường An Dương Vương, Phường Phương Lâm, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. - Điện thoại: 02183.852.157

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình (http://sovanhoa.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Vị trí trên Google Maps

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction