Sáng ngày 23/11/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (Cơ quan Thường trực Ban Tổ chức) đã tham mưu cho UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức hội thảo khoa học quốc gia 90 năm nền "Văn hóa Hòa Bình". Dự hội thảo có bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL). Về phía tỉnh Hòa Bình có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức hội thảo. Cùng với sự có mặt đông đủ của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh qua các thời kỳ.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học 

Dự hội thảo còn có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á và đông đảo các nhà khoa học, khảo cổ học trong và ngoài nước cùng các cá nhân đã có nhiều nghiên cứu về nền Văn hóa Hòa Bình; lãnh đạo đại diện các Ban, Sở, ngành; UBND các huyện, thành phố.

Phát biểu chào mừng hội thảo, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nêu: "Nền Văn hóa Hòa Bình” còn nhiều điều bí ẩn và thú vị chưa khám phá hết. Hy vọng qua hội thảo lần này các nhà khoa học sẽ nối dài thêm lịch sử nghiên cứu về nền văn hóa rực rỡ này, bổ sung đầy đủ điều kiện, tiêu chí phục vụ công tác xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích các cấp để các di tích tiếp tục được quan tâm đầu tư và bảo vệ tốt hơn. Qua đó, góp phần thiết thực trong việc phát huy giá trị của di tích, góp phần củng cố nền tảng tinh thần của xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; vừa có ý nghĩa trong việc quảng bá du lịch, phục hồi, phát triển Kinh tế, xã hội. Đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp tăng cường tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của tỉnh nói chung, "Văn hóa Hòa Bình " nói riêng, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa khảo cổ đặc sắc của nền văn hóa thời đồ đá nổi tiếng thế giới trên quê hương Hòa Bình, góp phần khơi dậy lòng tự hào của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Biên tập Tạp chí Xưa và Nay tham luận về giá trị của nền Văn hóa Hòa Bình

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức hội thảo khái quát về nền Văn hóa Hòa Bình và quá trình nghiên cứu. Trong nhiều năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Văn hóa Hòa Bình đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương quan tâm. Nhiều di tích khảo cổ học Văn hóa Hòa Bình trên địa bàn tỉnh đã được xếp hạng cấp Quốc gia. Các nhà khoa học trong và ngoài nước không ngừng nghiên cứu, khám phá về những giá trị lịch sử, văn hóa nổi bật của "Văn hóa Hòa Bình”. Kỷ niệm 90 năm thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình” (1932 - 2022), tỉnh Hòa Bình tổ chức nhiều hoạt động chào mừng. Qua đó, tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về những giá trị văn hóa khảo cổ đặc sắc về một nền văn hóa thời đồ đá nổi tiếng thế giới trên quê hương Hòa Bình. Đồng thời, tôn vinh những đóng góp lớn lao của nhà khảo cổ học người Pháp Madeleine Colani đã có công phát hiện và đặt tên cho nền "Văn hóa Hòa Bình”. 

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận về những đóng góp của Nhà khảo cổ học Madeleine Colani; những phát hiện mới về Văn hóa Hòa Bình và công tác bảo tồn và phát huy các di tích khảo cổ của Văn hóa Hòa Bình. Chủ yếu tập trung vào 3 chuyên đề: Colani và lịch sử nghiên cứu về "Văn hóa Hòa Bình”; những thành tựu mới trong nghiên cứu về "Văn hóa Hòa Bình” ở Việt Nam và trên thế giới; bảo tồn và phát huy di sản "Văn hóa Hòa Bình”. Trong đó có một số phát biểu tham luận quan trọng như: Madeleine Colani và nền Văn hóa Hòa Bình của TS. Ngô Thế Long, Viện Thông tin khoa học xã hội; Văn hóa Hòa Bình sau 90 năm xác lập và nghiên cứu: Những nhận thức mới và vấn đề của PGS.TS. Nguyễn Khắc Sử, Hội Khảo cổ học Việt Nam; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Biên tập Tạp chí Xưa và Nay tham luận về giá trị của nền Văn hóa Hòa Bình; PGS.TS Trình Năng Chung, Hội Khảo cổ học tham luận nội dung "Hang Phia Vài, một di tích Hòa Bình tiêu biểu ở miền núi Đông Bắc Việt Nam". 

Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học 90 năm nền "Văn hóa Hòa Bình"

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức hội thảo khẳng định: Hội thảo 90 năm thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình” là sự kiện khoa học có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để các nhà nghiên cứu cùng trao đổi, tiếp cận, làm sáng tỏ thêm các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Từ đó, mở ra những góc nhìn mới về thời đại đồ đá. Sau thời gian làm việc khẩn trương, tích cực, hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao, Hội thảo 90 năm thế giới cộng nhận nền "Văn hóa Hòa Bình” đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình và mục tiêu đề ra. Sự thành công của hội thảo là động lực to lớn để tỉnh Hòa Bình tiếp tục đầu tư cho công tác nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản của Văn hóa Hòa Bình, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Kinh tế - xã hội.

Bùi Văn Nam